• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hơn 1 tỷ smartphone Android thiếu bảo mật và có nguy cơ bị tấn công

Công nghệ 11/03/2020 16:42

(Tổ Quốc) - Không ngạc nhiên khi những chiếc smartphone Android đã cũ và không còn được nhận bản cập nhật mới sẽ dễ trở thành “miêng mồi” béo bở của những kẻ xấu.

Theo nghiên cứu của Which?, một công ty của Anh chuyên về tiêu dùng cho thấy, cứ 5 chiếc smartphone thì sẽ có 2 chiếc smartphone gặp vấn đề lớn về bảo mật. Và với số thiết bị Android hiện nay, con số smartphone Android gặp nguy cơ bảo mật có thể vượt qua con số 1 tỷ thiết bị.

Nghiên cứu này sử dụng số phiên bản Android làm cơ sở và xem xét. Cụ thể có khoảng 42,1% số người dùng smartphone Android không được nhận bản cập nhật mới nhất. Con số này tương đương 1,1 tỷ người trong số 2,5 tỷ người dùng smartphone Android.

Hơn 1 tỷ smartphone Android thiếu bảo mật và có nguy cơ bị tấn công - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu 5 chiếc điện thoại đã lỗi thời và hợp tác với AV-Comparatives, một công ty chuyên về kiểm tra virus. Trong tất cả smartphone được thử nghiệm, AV-Comparatives đều có thể thực hiện các cuộc tấn công với mã độc Joker và Blugfrag dễ dàng.

Google trước đây đã giới thiệu hai dự án quan trọng là Project Treble và Project Mainline. Đây đều là những cải tiến giúp biến hệ thống Android trở nên linh hoạt hơn giống như mô-đun, từ đó khắc được nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật mà người dùng thậm chí còn không thể nhận ra.

Tuy nhiên những cải tiến này chỉ đến với người dùng Android 8,9,10 trở đi, trong khi đó không khắc phục được vấn đề của những người dùng smartphone Android cũ.

Một số lời khuyên quan trọng

Hãy cẩn thận với những gì bạn tải xuống trên smartphone Android: Ngay cả khi Google đã triển khai bộ lọc ứng dụng chứa mã độc và adware có tên Play Protect thì đôi lúc, bộ lọc này cũng không hoạt động hiệu quả. Ngoài ra đừng cả tin vào các ứng dụng sao chép hoặc cộp mác "free".

Hơn 1 tỷ smartphone Android thiếu bảo mật và có nguy cơ bị tấn công - Ảnh 2.

Hãy chú ý đến nơi bạn click: Các cuộc tấn công lừa đảo thường xuất phát từ các email và các trang web có nền đen và trông không đáng tin cậy. Ngoài ra, bạn cần tránh lưu trữ các thông tin cá nhân quan trọng như tên tuổi, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng trên một thiết bị đã lỗi thời và không còn nhận được bản cập nhật ít nhất hai năm.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên: Một số cuộc tấn công có thể chiếm quyền điều khiển thông tin của bạn và đòi tiền chuộc. Do đó, nếu bạn thường xuyên sao lưu và backup dữ liệu, bạn sẽ không bao giờ trở thành nạn nhân của những kẻ xấu.

Nếu có thể hãy sử dụng phần mềm chống virus để ngăn nguy cơ bị tấn công do hệ điều hành lỗi thời và thiếu bảo mật.

Tham khảo Gizchina

Thiên Long

NỔI BẬT TRANG CHỦ