• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hơn 60% người Việt Nam đi du lịch nước ngoài vẫn sử dụng tiền mặt

Du lịch 05/08/2019 09:58

(Tổ Quốc) - Đây là kết quả khảo sát về xu hướng đi du lịch nước ngoài của người Việt 2019, do Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn và quản lý điểm đến Outbox (Outbox Consulting) vừa công bố.

IMG_0515

Hình minh họa - Ảnh Vi Phong

Theo khảo sát này, năm 2018, đã có khoảng 8,6 triệu người Việt Nam đi du lịch nước ngoài. Tốc độ tăng trưởng của phân khúc du lịch outbound (đưa khách ra nước ngoài) đạt 9,5% mỗi năm từ nay đến 2021. Dự kiến 2021, người Việt Nam đi du lịch nước ngoài sẽ tập trung nhiều nhất vào các hộ gia đình có thu nhập trên 10.000 USD-30.000 USD/năm.

Khảo sát của Outbox cho thấy, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản...là những thị trường mà khách du lịch Việt Nam thường lựa chọn. Bên cạnh những thị trường trên, hiện nay, không ít người Việt Nam có khả năng tài chính đã và đang quan tâm đến các trường Đông Á, châu Âu, châu Mỹ, Trung Đông.

Mức chi tiêu bình quân của người Việt Nam đi du lịch nước ngoài rơi vào khoảng 5-10 triệu đồng. Những khách hàng lựa chọn tour trọn gói sẵn sàng trả 10-20 triệu đồng/chuyến đi, cao hơn so với mức chi của khách đi tự túc (5-10 triệu đồng/chuyến). Người Việt Nam thường kết hợp đi du lịch với mua sắm, các mặt hàng về mỹ phẩm, quà lưu niệm, đặc sản địa phương là những mặt hàng thu hút sức mua đến từ khách du lịch người Việt Nam.

Cũng theo kết quả khảo sát của Outbox thì tiền mặt vẫn là hình thức thanh toán phổ biến trong thói quen mua sắm của người Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài. Theo đó, có tới 60,4% du khách vẫn sử dụng tiền mặt là USD hoặc đổi sang ngoại tệ của điểm đến khi đi du lịch. Dù vậy, xu hướng sử dụng các tiện ích thẻ thanh toán cũng dần trở nên phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi hơn trong du lịch, khi nhiều du khách cho biết hay quẹt thẻ tín dụng để mua sắm ở nước ngoài...

Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, du lịch outbound hiện nay đang có sự dịch chuyển đáng kể theo nhiều xu hướng mới. Thay vì chỉ phụ thuộc vào thông tin và tour, tuyến định sẵn do các đơn vị lữ hành cung cấp, ngày càng nhiều người Việt đi du lịch nước ngoài chọn các tour tự túc, tự đặt vé, tự đặt dịch vụ, tự thiết lập lịch trình của mình.

Cũng theo ông Ngô Hoài Chung, xu hướng người Việt đi du lịch nước ngoài ngày càng đông chứng tỏ chất lượng đời sống của người dân Việt Nam đã được nâng lên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc du lịch outbound cần được quan tâm và cơ quan quản lý, nhà nghiên cứu cần coi du lịch như một phần để đánh giá chất lượng cuộc sống của con người./.

Vi Phong (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ