• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hơn 900.000 thí sinh bước vào kì thi tốt nghiệp

Thời sự 01/06/2014 - 21:45

(Toquoc)- Trên 900.000 thí sinh đến hơn 2.300 hội đồng thi dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 kéo dài trong ba ngày.

(Toquoc)-Sáng 1/6, hơn 900.000 thí sinh đến các hội đồng thi để nghe phổ biến quy chế dự thi tốt nghiệp THPT. Học sinh sẽ phải có mặt tại điểm thi để bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp vào 6h30 sáng hôm sau.

Tai hội đồng thi trường THPT Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội), hơn 500 thí sinh đã có mặt để nghe phổ biến quy chế, xem số báo danh và sơ đồ phòng thi.

Chủ tịch hội đồng thi THPT Yên Viên cho biết, trong buổi tập trung này, hội đồng thi đã nhắc lại trách nhiệm của thí sinh, những dụng cụ được phép mang vào, việc xử lý vi phạm, lịch thi, giờ thi, sơ đồ thi... Những điểm lưu ý trong việc làm bài thi, đặc biệt là hai môn có thay đổi trong cách ra đề là Ngoại ngữ và Ngữ văn. Theo đó, môn Ngoại ngữ, thí sinh chỉ được tô chì đen ở ô trả lời, không dùng bút mực, bút bi hoặc để lại ký hiệu riêng. Làm xong phần bài thi trắc nghiệm phải làm tiếp phần tự luận.

Bên cạnh đó, hội đồng thi cũng nhắc nhở thí sinh do cách đổi mới cách thi tốt nghiệp nên những thí sinh thi vào ca 2 chiều ngày 2,3 và sáng ngày 4/6 tuân thủ hướng dẫn của hội đồng thi tránh gây rối loạn giữa hai ca trong khi chuyển giao môn thi.

Điểm thi này có 551 thí sinh là học sinh lớp 12 trường THPT Yên Viên với 23 phòng thi với 54 giám thị coi thi.Thí sinh đến nghe phổ biến quy chế thi tại Hội đồng thi THPT Yên Viên (Hà Nội) (ảnh: Đăng Huy)

Theo Bộ Giáo dục Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn quốc có 910.831 học sinh đăng kí dự thi, trong đó có khoảng 823.000 học sinh hệ THPT và hơn 87.000 học sinh hệ GDTX.

Trong số 6 môn tự chọn, Hóa học là môn có tỷ lệ cao nhất, hơn 524.000 học sinh đăng kí, chiếm tỷ lệ 57,62%. Tiếp theo là ba môn Vật lý chiếm tỷ lệ 48.05%; Sinh học 30,72%; Địa lí chiếm 36,22%. Hai môn thấp có tỷ lệ thấp nhất là Lịch sử với khoảng 105.000 học sinh chiếm tỷ lệ 11.52% và Ngoại ngữ khoảng 144.000 học sinh chiếm tỷ lệ 15,85%.

Trước đó, Bộ Giáo dục Đào tạo  thì đã ban hành Quy chế thi, các công văn hướng dẫn tổ chức thi, các công văn hướng dẫn kế hoạch ôn tập rồi tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi…

Gần đây nhất, ngày 29/5, để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp năm 2014, Thanh tra Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) có công văn gửi các địa phương về việc tiếp tục thực hiện công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2014. 

Trong đó, Bộ yêu cầu thanh tra các sở GD và ÐT phối hợp triển khai hoạt động thanh tra coi thi, chỉ đạo các đoàn thanh tra lưu động thực hiện thanh tra không báo trước tại các hội đồng coi thi, huy động lực lượng, cơ sở vật chất và tổ chức các hội đồng coi thi, hội đồng chấm thi lập biên bản và kiến nghị xử lý khi phát hiện các hành vi vi phạm quy chế thi (nếu có). Ngoài ra, thanh tra các Sở GD và ÐT cần lập đường dây nóng và cử cán bộ có trách nhiệm trực tiếp nhận thông tin, phối hợp với các lực lượng liên quan xử lý kịp thời.

Bộ cũng tăng cường công tác thanh tra trước trong và sau kỳ thi, đặc biệt là trong quá trình tổ chức thi thì Bộ sẽ có 11 đoàn thanh tra coi thi đến thanh tra, giám sát liên tục tại tất cả các địa phương trong cả nước. Ngoài 11 đoàn thanh tra, Ban chỉ đạo thi thành lập các đoàn kiểm tra, đi kiểm tra đột xuất không báo trước tới các Hội đồng thi ở các địa phương.


Nắng nóng gay gắt trong ba ngày thi

Trong những ngày diễn ra kỳ thi Tốt nghiệp THPT, theo Dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết sẽ tiếp tục nắng nóng gay gắt trên diện rộng từ 35 đến 37 độ c ở miền Bắc. Một số nơi nhiệt độ có thể cao hơn như: Hòa Bình, thủ đô Hà Nội nhiệt độ có thể lên đến 38 độ C;

Nhiệt độ cao nhất ở miền Trung trong những ngày diễn ra kỳ thi dao động từ 37-39 độ ở miền Trung. Miền núi phía Tây tại các điểm như Tương Dương, Hương Khê, Nam Đông và Đông Hà nhiệt độ có thể lên tới 40 đến 41 độ C.

 Tại Tây Nguyên và Nam Bộ thì trong 3 ngày tới, nền nhiệt không quá cao từ 31 đến 34 độ C, ở Tây Nguyên kéo dài liên tục; còn ở Nam Bộ thì từ 36 đến 37 độ C, xảy ra nắng nóng cục bộ ở một vài nơi như Tây Ninh, Đồng Phú, thành phố Hồ Chí Minh.

Khoảng chiều tối ngày 4/6, ở Bắc Bộ, nắng nóng sẽ dịu dần do có 1 khối không khí lạnh từ phía Bắc di chuyển xuống vào chiều tối. Khu vực này sẽ xảy ra mưa giông ở khu vực vùng núi, sau đó mưa sẽ lan đến vùng đồng bằng. Tuy vậy, thời điểm mưa xảy ra sau khi giờ thi kết thúc nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thí sinh./.

M.Long

 

Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ