• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Houthi đối đầu Saudi: Con đường chiến lược tại Biển Đỏ lâm nguy

Thế giới 26/07/2018 - 15:00

(Tổ Quốc) - Saudi Arabia ngày 26/7 cho biết đã tạm dừng tất cả các chuyến hàng chở dầu qua tuyến vận tải Biển Đỏ Bab al-Mandeb chiến lược sau khi bị Houthi tấn công.

Saudi Arabia - nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới ngày 26/7 cho biết họ đã tạm dừng tất cả các chuyến hàng chở dầu qua tuyến vận tải Biển Đỏ Bab al-Mandeb chiến lược sau khi lực lượng Houthi, Yemen tấn công vào hai tàu chở dầu lớn đi qua khu vực này.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih cho biết trong một tuyên bố rằng, Houthis đã tấn công hai tàu chở dầu thô cỡ lớn (VLCC) của họ ở Biển Đỏ vào sáng thứ Tư, trong đó một con tàu đã có thiệt hại nhẹ.

Eo biển Bab al-Mandeb là một tuyến đường quan trọng để dầu mỏ từ Trung Đông đi ra thế giới.

"Saudi Arabia tạm dừng tất cả các lô hàng dầu qua eo biển Bab al-Mandeb ngay lập tức cho đến khi tình hình trở nên không có trở ngại và việc quá cảnh hàng hải qua Bab al-Mandeb là an toàn", tuyên bố nói.

Yemen, nơi một liên minh do Saudi dẫn đầu đã chiến đấu với Houthis – được cho là có Iran hậu thuẫn trong một cuộc chiến kéo dài ba năm qua, nằm bên cạnh cửa biển phía nam của Biển Đỏ và là một trong những tuyến thương mại quan trọng nhất trên thế giới đối với các tàu chở dầu. Các tàu chở dầu đi qua bờ biển của Yemen khi rời từ Trung Đông qua Kênh đào Suez đến châu Âu.

Liên minh Saudi đã can thiệp vào cuộc nội chiến của Yemen năm 2015 để hỗ trợ chính phủ của tổng thống lưu vong Abd-Rabbu Mansour Had được quốc tế công nhận. Saudi cũng cáo buộc Iran đã cung cấp tên lửa cho Houthis, điều cả Tehran và Houthis đều phủ nhận.

Hầu hết dầu xuất khẩu từ vùng Vịnh quá cảnh kênh đào Suez và đường ống SUMED cũng đi qua eo biển Bab al-Mandeb. Vào năm 2016, ước tính khoảng 4,8 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế chảy qua tuyến đường thủy này tới Châu Âu, Hoa Kỳ và Châu Á, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Eo biển Bab al-Mandeb, nơi Biển Đỏ giao với Vịnh Aden, chỉ rộng20 km (12 dặm) và khiến cho hàng trăm tàu đi qua đây có khả năng trở thành mục tiêu dễ dàng.

Trong khi đó, truyền hình Al Masirah của Houthis đăng trên Twitter rằng, họ đã nhắm mục tiêu một tàu chiến có tên là Dammam ngoài khơi bờ biển phía tây của Yemen.

Trong một tuyên bố riêng rẽ được hãng tin SABA của Houthis đưa ra, nhóm này cho biết họ đã nhắm vào một tàu của liên minh Saudi ven bờ biển al-Durayhmi ở miền nam Hodeidah.

Hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo Houthi Mohammed Ali al-Houthi cho biết hải quân của lực lượng  này có khả năng tiếp cận các vùng biển và các cảng của Saudi.

"(Nhưng) chúng tôi đã cân nhắc để giữ cho việc di chuyển qua Bab al-Mandeb an toàn, và để không cung cấp cho các lực lượng xâm lược một lý do rằng giao thương đường thủy đang bị đe dọa," al-Houthi cho biết trong một bài đăng trên twitter.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ