• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Huawei: Công nghệ 4G thay đổi cuộc sống, nhưng 5G sẽ thay đổi xã hội

Kinh tế vĩ mô 30/10/2020 22:18

(Tổ Quốc) - Ngày 20/10, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị trực tuyến Huawei Better World Summit 2020. Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Điện lực số của Huawei, ông Zhou Taoyuan cho biết, nhờ sự phát triển của công nghệ số như 5G, AI, điện toán đám mây, quá trình chuyển đổi số đã mở ra một kỷ nguyên mới, trong đó tất cả mọi thứ trở nên thông minh hơn. 5G và tất cả công nghệ hiện đại đã trở thành nền tảng của quá trình chuyển đổi số.

5G cần phải được hỗ trợ bởi hạ tầng điện mạnh mẽ

Liên quan đến xây dựng mạng 5G, trên thế giới hiện nay đã có hơn 5 triệu trạm cấp 5G. Cuối năm 2020, ước tính số lượng mạng thương mại 5G sẽ đạt hơn 100 mạng trên thế giới và tổng số thuê bao sẽ lên đến 22 triệu. 5G sẽ trở thành công nghệ phát triển nhanh nhất từ trước đến nay.

Đặc biệt hơn nữa, số lượng trạm cấp sẽ tăng lên trong năm 2020. Bên cạnh đó, các trung tâm dữ liệu tăng trưởng rất mạnh, đặt ra áp lực đến các hạ tầng điện lực. Trước hết, các trung tâm dữ liệu đó cũng có mức độ tiêu thụ điện năng rất lớn bởi 5G tăng gấp đôi mức độ tiêu thụ điện năng. Điện chiếm tới hơn 60% chi phí của các trung tâm dữ liệu, do vậy, cần nâng cao hiệu quả sử dụng điện.

Một thách thức nữa mà Chủ tịch Zhou Taoyuan đề cập đó là những khó khăn để tiếp cận hạ tầng điện lực ở trung tâm vùng sâu vùng xa. Trung bình, một dự án xây dựng trung tâm dữ liệu phải mất tới 18 tháng, do vậy ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh.

Từ những thách thức trên, ông Zhou Taoyuan đã đưa ra một loạt các giải pháp. Thứ nhất, năng lượng là hạ tầng của tất cả các hoạt động kinh tế trên toàn cầu. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết trong quá trình số hoá, do đó toàn ngành công nghiệp cần nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng. Mạng 5G cũng cần phải được hỗ trợ bởi hạ tầng điện mạnh mẽ.

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế số, ngành năng lượng cũng đang đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi hạ tầng điện có hiệu suất rất thấp, từ đó gây ra áp lực lớn. Do đó, cần đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển công nghệ điện năng cũng như số hóa hệ thống điện, qua đó thì cung cấp được những giải pháp xanh hơn, hiệu quả hơn để hỗ trợ phát triển kinh tế.

Thứ hai, cần có hoạt động quy hoạch, xây dựng hạ tầng điện tốt hơn để hỗ trợ quá trình phát triển nền kinh tế số. Vừa qua, Huawei cũng cho ra mắt sản phẩm công nghệ 5G thân thiện với môi trường, hạ thấp chi phí xây dựng cũng như rút ngắn thời gian xây dựng, sử dụng các linh kiện có hiệu suất năng lượng tốt hơn.

Công nghệ 4G thay đổi cuộc sống, nhưng 5G sẽ thay đổi xã hội

Tại hội nghị, Giám đốc Mục tiêu dựa trên Khoa học và Mua bán năng lượng tái tạo, ông Alberto Carrillo Pineda khẳng định rằng hiện nay, toàn cầu đang có sự bất cân đối giữa năng lượng tiêu thụ và lượng phát thải carbon. Mỗi năm, khoảng 55 triệu tấn carbon thải ra môi trường do các hoạt động công nghiệp.

Vì vậy, các quốc gia hiện nay cần phải đưa ra các mục tiêu "Không phát thải CO2" và phải đạt được mục tiêu này trong 3-5 thập kỷ tới. Bởi nếu không thực hiện những mục tiêu này, hệ sinh thái và những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trên toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Điều này có nghĩa là chúng ta cần chuyển đổi các hệ thống kinh tế hiện nay theo hướng xanh hơn. Theo đó, ông Alberto Carrillo Pineda đặt ra câu hỏi: Vậy làm thế nào để đạt được những mục tiêu này?

Ông Alberto Carrillo Pineda nhấn mạnh, các quốc gia cần thay đổi chính sách, công nghệ, cấu trúc nền kinh tế cũng như phương thức tiêu dùng sản phẩm, từ đó sẽ tạo ra một nền kinh tế xanh hơn.

Cụ thể, các quốc gia cần thay đổi hệ thống năng lượng đang phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng xanh. Tiếp theo, cần chuyển đổi hệ thống giao thông vận tải phụ thuộc vào động cơ đốt trong sang hệ thống giao thông sử dụng động cơ điện hay năng lượng tái tạo.

Đồng thời, chúng ta cần thay đổi mối quan hệ giữa con người và tự nhiên. Các quốc gia cần ngăn chặn việc chặt phá rừng, đặt mục tiêu đến năm 2030, loại bỏ hoàn toàn hoạt động phá rừng ra khỏi chuỗi giá trị thực phẩm và trồng thêm rừng.

Liên quan đến thay đổi cấu trúc nền kinh tế, ông Alberto Carrillo Pineda cho rằng cần chuyển đổi nền kinh tế dựa trên khai khoáng sang nền kinh tế tuần hoàn, bền vững.

Vừa qua, toàn bộ ngành CNTT-TT trên toàn cầu đã cam kết giảm 45% phát thải khí carbon vào năm 2030, thỏa thuận chung đặt ra những mục tiêu dựa trên sở nghiên cứu khoa học, quy tụ 34 nhà mạng viễn thông lớn, 80 công ty CNTT-TT cam kết thực hiện mục tiêu này.

Từ những nhận định trên, Giám đốc truyền thông toàn cầu của Huawei, ông Joe Kelly kết luận: "Tại Huawei, chúng tôi tin tưởng rằng, công nghệ 4G thay đổi cuộc sống, nhưng 5G sẽ thay đổi xã hội".

Q.L

NỔI BẬT TRANG CHỦ