• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Huế vận động các khách sạn đủ tiêu chí đón khách cách ly tập trung

Thời sự 20/03/2020 16:38

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đang phối hợp với Sở Y tế triển khai rà soát các khách sạn, cơ sở lưu trú đảm bảo tiêu chí để vận động đón khách cách ly tập trung có thu phí, tiếp nhận những người có nhu cầu vào ở cách ly có trả phí để hưởng các gói dịch vụ cao theo yêu cầu.

Lập chốt kiểm tra tất cả người ra vào tỉnh

Ngày 20/3, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương đơn vị, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã chỉ đạo cho Sở Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Y tế để triển khai rà soát các khách sạn, cơ sở lưu trú đảm bảo tiêu chí để vận động đón khách cách ly tập trung có thu phí, tiếp nhận những người có nhu cầu vào ở cách ly có trả phí để hưởng các gói dịch vụ cao theo yêu cầu. Ngành y tế đảm bảo hỗ trợ thực hiện các hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý y tế theo quy định.

Huế vận động các khách sạn đủ tiêu chí đón khách cách ly tập trung - Ảnh 1.

BQL Chợ Phú Bài đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi vào chợ.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo cho Sở Ngoại vụ phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan nắm chắc số lượng người Thừa Thiên Huế đang làm việc ở nước bạn Lào, tại Thái Lan và số lượng lao động trở về từ các cửa khẩu Lao Bảo, La Lay để phối hợp thực hiện khai báo y tế và cách ly theo quy định.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, UBND huyện A Lưới cũng được giao nhiệm vụ tăng cường kiểm soát kiểm soát các của khẩu trên địa bàn và các đường tiểu ngạch đề phòng trường hợp lao động từ Lào trở về qua những con đường này.

Trước đó, để phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành kế hoạch về việc thiết lập các chốt kiểm soát y tế liên ngành đối với người và phương tiện vào tỉnh Thừa Thiên Huế bằng đường bộ và đường sắt. Theo đó sẽ thiết lập 5 điểm chốt tại: Quốc lộ 1A tại địa giới hành chính Thừa Thiên Huế - Quảng Trị, Đường Lý Nhân Tông đoạn giao với đường tránh TP Huế thuộc TX Hương Trà, Ga Huế, giao lộ Nguyễn Tất Thành – QL49B (TX. Hương Thủy), Trạm trung chuyên hầm Hải Vân.

Huế vận động các khách sạn đủ tiêu chí đón khách cách ly tập trung - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế phun khử trùng trên một số tuyến đường.

Tại các chốt này lực lượng chức năng sẽ tiến hành dừng các phương tiện để đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo tờ khai y tế… đối với tất cả du khách, người dân khi vào địa bàn. Nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu về bệnh lý lực lượng tại chốt sẽ báo cáo ngay cho đơn vị y tế để có phương án xử lý kịp thời.

Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu tại các chợ trên địa bàn phải giám sát việc mang khẩu trang, có bảng thông báo "không đeo khẩu trang không được vào chợ" bằng tiếng Anh và tiếng Pháp cho người dân, khách du lịch biết để thực hiện.

166 trường hợp là F1, F2 của bệnh nhân 76

Thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến nay số lượng bệnh nhân dương tính đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế là 4 người, trong đó có 2 người được đưa từ Quảng Nam ra điều trị.

Hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận, cách ly thêm 214 công dân người Huế từ Lào trở về qua cửa khẩu Lao Bảo và La Lay (Quảng Trị). Trong đó, có 166 người hiện cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh, 48 người được cách ly tại Trường CĐ Nghề 23. Trước đó, tỉnh đã tiếp nhận 71 trường hợp người Huế từ Lào về cách ly tại địa phương.

Huế vận động các khách sạn đủ tiêu chí đón khách cách ly tập trung - Ảnh 3.

4 người Trung Quốc vượt biên trái phép sang Việt Nam "trốn dịch Covid-19" làm thủ tục buộc xuất cảnh theo quy định.

Dự kiến đến hết ngày 20/3, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ trao giấy chứng nhận hoàn thành đủ 14 ngày cách ly theo quy định cho 33 người. Trong số đó có 4 người Trung Quốc vượt biên trái phép sang Việt Nam trốn dịch Covid-19 gồm: Wang Xiao Chao (SN 1992); Wang ZhiSen (SN 1997); Wang XiaoMing (SN 1994); Su Chang Nan (SN 1981) và 2 người Việt Nam là Hoàng Ngọc Huy (SN 1981) và Bùi Văn Cảnh (SN 1984), cùng trú tại tỉnh Quảng Ninh). Sau khi xử lý các vi phạm, 4 người Trung Quốc này được Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh tiến hành các thủ tục buộc xuất cảnh theo quy định.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 76, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi xác định bệnh nhân này có du lịch tại địa phương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế (CDC) đã tung 4 đội phản ứng nhanh đi làm việc với các nơi mà bệnh nhân 76 đã đi qua.

Theo tìm hiểu lộ trình, bệnh nhân thứ 76 quốc tịch Pháp cùng với vợ và đoàn khách 33 người đã đi từ TP Hội An (Quảng Nam) ra Huế sáng 14/3 bằng xe ô tô và tối 15/3 thì rời Huế bằng tàu hỏa. Tại Huế, bệnh nhân này ở tại khách sạn trên đường Hai Bà Trưng, TP Huế.

Bệnh nhân này đã tham quan nhiều điểm di tích nổi tiếng tại Huế như lăng Tự Đức, chùa Thiên Mụ, đi thuyền rồng trên sông Hương, đi xe xích lô ở bến Tòa Khâm vào Thành Nội, ăn trưa tại nhà hàng Mộc Viên, ăn tối ở khách sạn Thanh Lịch, đi ô tô của Hương Giang, đi tàu hỏa SE20…

Qua rà soát bước đầu ngành y tế đã phân loại có 38 trường hợp F1, 128 trường hợp F2. Hiện tất cả các trường hợp này đang được thực hiện thủ tục cách ly theo quy đinh và sẽ đưa về các ly tại các cơ sở y tế trong ngày.


Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ