• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hứng bão chỉ trích vì bàn chân "kém duyên" khi gặp Tổng thống Pháp, Thủ tướng Anh bất ngờ được minh oan đầy kịch tính

Thế giới 24/08/2019 09:01

(Tổ Quốc) - Một "tai nạn nghề nghiệp" đã xảy ra trong cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Một ngày sau khi hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xung quanh khả năng cho một thoả thuận Brexit mới. Cả Đức và Pháp đều yêu cầu London đưa ra kế hoạch Brexit mới trong vòng 30 ngày khi thời hạn Anh rời EU chỉ còn hơn hai tháng nữa.

Tuy nhiên, ngôn ngữ cơ thể có phần thoải của ông Johnson trong cuộc nói chuyện với Tổng thống Macron lại gây nên một cuộc tranh cãi lớn. Một số nhà phê bình cho rằng, Thủ tướng Anh đã "làm xấu mặt" ông Macron.

1076614919

Bức ảnh gây tranh cãi của Thủ tướng Boris Johnson (ảnh: getty)

Hai nhà lãnh đạo đã gặp gỡ tại Điện Elysee hôm thứ Năm (22/8), ngay trước thềm thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra vào cuối tuần tại Biarritz, Pháp.

Ông Johnson bị chụp ảnh đang ngồi phía trước ông Macron với hai chân mở rộng, thậm chí còn đặt một bàn chân lên bàn.

Phản ứng trước hành động được coi là "thiếu tôn trọng" của Thủ tướng Anh đã nhanh chóng dấy lên và theo chiều hướng tiêu cực.

Nghị sỹ Công Đảng Wes Streeting cáo buộc ông Johnson đã "phá huỷ" danh tiếng của nước Anh trên trường quốc tế. Còn ông Alastair Campbell, một cựu giám đốc truyền thông cho cựu Thủ tướng Tony Blair nhận xét: "Thật là xấu hổ khi tân Thủ tướng Anh đi cả quãng đường gặp Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp, sau đó để chân lên bàn Tổng thống như vậy… Nghe có vẻ quái gở nhưng nó thể hiện sự ngạo mạn và thiếu tôn trọng hoàn toàn".

Tuy nhiên, dường như mọi người đang đi tới kết luận quá sớm.

Phóng viên kênh Sky News sau đó đã chia sẻ đoạn video về cuộc đối thoại giữa ông Macron và Johnson ngay trước khi bức ảnh gây tranh cãi được chụp.

Video ghi lại khoảnh khắc Thủ tướng Anh Boris Johnson đặt chân lên bàn trước mặt Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Hoá ra Tổng thống Pháp đã nói đùa rằng, chiếc bàn cafe quá nhỏ so với ghế của ông Johnson, và nó có thể trở thành một chỗ để chân thoải mái. Đáp lại, ông Johnson cũng tỏ ra hài hước và đặt chân lên bàn… minh hoạ chỉ trong một khoảnh khắc – và không may mắn là, đó cũng chính là giây phút máy ảnh ghi lại.

Văn phòng Tổng thống Macron miêu tả cuộc nói chuyện giữa hai chính trị gia là "tích cực" và "xuyên suốt".

Anh vẫn chưa đạt được một thoả thuận cuối cùng liên quan tới việc rời khỏi EU trước hạn chót 31/10. Thủ tướng Johnson từng tuyên bố, cho dù không tái thoả thuận thành công, ông vẫn sẽ làm mọi cách để đưa Anh ra khỏi liên minh mà họ đã gia nhập vào năm 1973.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ