• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hứng đòn từ EU: Nga cảnh báo "gậy ông đập lưng ông"

Thế giới 06/11/2018 16:22

(Tổ Quốc) - Theo Ngoại trưởng Nga, Liên minh châu Âu EU đang trừng phạt chính mình vì đã tham gia ván bài của Washington và tiến hành các biện pháp cấm vận Nga.

Liên minh châu Âu EU đang trừng phạt chính mình vì đã tham gia ván bài của Washington và tiến hành các biện pháp cấm vận Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói. Tuy nhiên, trong khi chính sách này không ảnh hưởng gì đến Mỹ thì EU lại bị thiệt hại hàng tỷ đô la.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Tây Ban Nha El País, ông Lavrov nói tới tình trạng ảm đạm của mối quan hệ EU-Nga, mô tả chúng còn rất xa mới có thể đạt tới mức bình thường.

"Mối đe dọa Nga" một cách tưởng tượng đang bị gượng ép gắn với người châu Âu, chủ yếu là đến từ bên ngoài", ông Lavrov nói." Sự căng thẳng chính giữa EU và Nga là về các lệnh trừng phạt - đã được các nước châu Âu áp đặt "theo lệnh trực tiếp" từ Washington.

Hứng đòn từ EU: Nga cảnh báo gậy ông đập lưng ông - Ảnh 1.

Theo Nga, châu Âu đã thiệt hại hơn 100 tỷ € trong ván bài trừng phạt Moscow. (nguồn: RT)

Với tình hình này, Mỹ hầu như không cảm thấy bất kỳ tác động bất lợi nào từ chính sách mà họ gây sức ép, không giống như EU.

"Ước tính về thiệt hại mà các nước EU phải chịu với các lệnh trừng phạt này là khác nhau. Theo một số ước tính, con số này có thể lên đến hơn 100 tỷ euro. Điều quan trọng là các chính trị gia châu Âu hiểu điều này ", Ngoại trưởng Nga cho biết.

Nga, đã trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt có đi có lại từ năm 2014, sẵn sàng dỡ bỏ các hạn chế đối với hàng hóa châu Âu.

"Chúng tôi đã nói nhiều lần về sự sẵn sàng của chúng tôi đối với việc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt", ông Lavrov nói. Tuy nhiên, EU phải thực hiện bước đi đầu tiên.

EU đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sau việc sáp nhập Crimea và các cáo buộc Moscow hỗ trợ cho lực lượng li khai miền Đông Ukraine từ năm 2014 đến nay. Các biện pháp trừng phạt của EU nhắm vào ngành quân sự và ngân hàng của Nga, cũng như các quan chức chính phủ cấp cao và các doanh nhân và chính trị gia cao cấp.

Vào tháng 7, Hội đồng châu Âu đã tiếp tục gia hạn các biện pháp nhắm vào nền kinh tế Nga cho đến tháng 2/2019 và vào tháng 9 vừa qua, liên minh này cũng gia hạn trừng phạt nhắm tới 155 cá nhân và 44 thực thể Nga.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ