• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hưng Yên đón bằng di tích lịch sử văn hóa chùa Nhân Lý

Văn hoá 11/11/2018 08:01

(Tổ Quốc) - Sáng 10/11, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa chùa Nhân Lý tại xã Nguyễn Trãi.

Chùa Nhân Lý được khởi dựng từ thời Bắc thuộc. Chùa là nơi tôn thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Trong tâm thức dân gian, chùa là biểu tượng thiêng liêng trong lòng người dân, là nơi khuyên răn con người sống hướng thiện, tu nhân, tích đức, hướng lòng tri ân tới các bậc tiền nhân.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chùa Nhân Lý là nơi hoạt động cách mạng của các đồng chí như Trần Đăng Ninh, Lê Quý Thiệu... Đây cũng là nơi hội họp của du kích, huấn luyện bộ đội chi viện cho chiến trường miền Nam.

Hưng Yên đón bằng di tích lịch sử văn hóa chùa Nhân Lý - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng (thứ 2, từ phải) trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho chùa Nhân Lý - Ảnh: Đài PTTH Hưng Yên

Ngày nay, Chùa Nhân Lý được Thượng tọa Thích Thiện Văn là người con của quê hương, cùng chính quyền và nhân dân địa phương góp công, góp của tu sửa, tôn tạo khang trang, sạch đẹp, làm nơi sinh hoạt văn hóa, tôn giáo cho nhân dân trong vùng.

Chùa gồm nhiều hạng mục công trình, khu thờ chính có kết cấu kiểu chữ Đinh gồm 2 gian Tiền đường, Thượng điện cùng một số hạng mục phụ trợ như nhà Tổ, nhà Mẫu, khu mộ pháp. Di tích hiện lưu giữ hệ thống tượng tương đối phong phú.

Ngày 2-8 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ký quyết định số 1754 /QĐ-CTUBND về việc xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho Chùa Nhân Lý.

Việc đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa chùa Nhân Lý góp phần tôn vinh và lan tỏa những giá trị của thiền phái Trúc Lâm trong thời đại ngày nay.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ