• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hương Mạc – Từ Sơn: Doanh nghiệp phân lô, bán “đất vàng của dân”

Thời sự 17/07/2018 - 10:49

(Tổ Quốc) - Đó là thực trạng đang diễn ra tạị dự án nhà ở Hương Mạc, thuộc phường Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Dân mất ruộng vì doanh nghiệp bán đất nền

Cánh đồng lúa hai vụ trước kia, nay đã đang mọc nên những ngôi nhà như thế này.

Chỉ tay về khu đất mới, thuộc dự án nhà ở Hương Mạc do công ty Phú Điền làm chủ đầu tư, một nữ nông dân của làng Me (hay còn gọi là thôn Hương Mạc) cho chúng tôi biết, toàn bộ khu đất mới này chỉ hơn một năm trước đây vẫn là cánh đồng lúa hai vụ của người làng, nhưng nay, nó đã thuộc quyền sở hữu của Phú Điền rồi, nông dân đành chịu mất ruộng…

Theo chia sẻ của nữ nông dân này, nhiều hộ dân trong làng không đồng ý với việc lấy đất ruộng giao cho doanh nghiệp mà cụ thể ở đây là công ty Phú Điền, để rồi công ty này tân đất, phân lô, bán nền cho chính người dân địa phương với giá “cắt cổ”. Nhưng không đồng ý không được, vì “họ” ép “ghê lắm”. Hiện tại chỉ còn một vài nhà là vẫn chưa chịu nhận tiền đền bù, còn lại, gần như mọi người đều nhận hết. Sở dĩ nhiều hộ dân lại chấp nhận lấy tiền dù không đồng ý với giá đền bù của Phú Điền, nhưng do thời điểm dự án triển  khai, người làng Me phần lớn đang “sa cơ lỡ vận” bởi nghề gỗ ế ẩm, nợ ngân hàng, nợ vay nóng…nên đành nhận tiền và mất ruộng.

Cùng chung nỗi niềm tiếc nuối vì mất ruộng canh tác, người đàn ông ngoài 60 tuổi mà chúng tôi hỏi chuyện cho biết, gia đình ông có 01 sào ruộng tại khu đất dự án nhà ở Hương Mạc hiện nay. Trước đây cấy lúa 2 vụ, ruộng nhà ông ngay giáp mặt đường, nên khá thuận tiện trong việc canh tác và chăm sóc. Mặc dù không muốn “bán ruộng”, nhưng vì địa phương rồi phía công ty liên tục thông báo rằng đây là chủ trương của nhà nước, của trung ương….nên không thể làm khác được. Nay chủ đầu tư dự án là công ty Phú Điền lấy đất ruộng để phân lô, bán nền, người dân có muốn mua lại cũng chẳng được vì chủ đầu tư đưa ra giá quá cao. Trong khi đó, tiền đền bù cho người dân mất ruộng thì chẳng đáng là bao. Dân thì chẳng biết kêu ai, nên phần lớn là chịu thiệt…Ruộng của mình, nay người ta chia lô, đem bán thành đất ở mà toàn người nơi khác đến mua, chứ dân làng Me ít người đủ tiền mua.Tiếc đứt ruột nhưng cũng đành chịu, vì người ta làm hệ thống từ trên xuống rồi.

Họ tiến hành mở bán rầm rộ, trao thưởng bằng ô tô, nhiều “mảnh ruộng” của người làng đã được bán cho người thiên hạ, người ta cũng nhanh chóng làm nhà, làm xưởng, nên đã không còn bóng dáng của cánh đồng lúa trước làng như xưa. Người trẻ chắc ít kỷ niệm chứ thế hệ như chúng tôi, lớn lên ở đây, rồi lấy vợ, sinh con…bao nhiêu thứ cũng chỉ từ mảnh ruộng mà ra, nông dân ai mà chẳng quý và tiếc ruộng đất, người đàn ông bộc bạch.

Phần lớn những lô mặt tiền đã được đơn vị chủ đầu tư bán hết

Một số gia đình chưa nhận tiền đền bù

Ông Ngô Văn Mạnh, trưởng thôn Hương Mạc cho biết, dự án nhà ở Hương Mạc với tổng diện tích 9,7 hecta, toàn bộ đều là đất lúa 2 vụ trước đây của người dân hai thôn Hương Mạc và Vĩnh Thọ. Trong đó, gần 8 hecta là đất ruộng của người làng Me (Hương Mạc).

Được biết, giá đền bù mà chủ đầu tư của dự án – Công ty Phú Điền chi trả cho người dân là 320 triệu đồng/sào, tại thời điểm cách đây khoảng 3 năm.

Chủ đầu tư tiếp tục mở bán đất nền tại dự án này

Theo ông Mạnh, dự án khu nhà ở Hương Mạc – Phú Điền này có từ cách đây chừng 4 năm, nhưng chỉ mới san lấp mặt bằng, làm hạ tầng và mở bán đất nền chừng 2 năm trở lại đây. Sỡ dĩ dự án đã có từ cách đây chừng 4 năm (ông Mạnh cũng vừa mới đảm nhận vị trí trưởng thôn Hương Mạc gần 1 năm, trước đây lại đi làm ăn xa nên không nắm được chính xác dự án có từ năm nào) nhưng năm ngoái mới mở bán đất nền là do nhiều hộ gia đình chưa chấp nhận với phương án đền bù của chủ đầu tư (tính đến năm ngoái mới chỉ có khoảng 80% các hộ đồng ý với phương án đền bù mà Phú Điền đưa ra và nhận tiền - PV), nên họ vừa làm, vừa đợi dân đồng ý. Năm ngoái một số hộ vẫn tranh thủ cấy lúa khi chủ đầu tư chưa san lấp mặt bằng đến phần ruộng nhà mình, ông Mạnh thông tin.

Cũng theo chia sẻ của đồng chí trưởng thôn Hương Mạc, đến thời điểm hiện tại, vẫn còn một số hộ gia đình trong thôn chưa nhận tiền đền bù. Các hộ này cho rằng tiền đền bù thấp không tương xứng với phần đất ruộng của nhà mình (các hộ có ruộng trước kia sát mặt đường, theo thông tin mà PV nắm được thì chủ đầu tư dự án nhà ở Hương Mạc – công ty Phú Điền đã thỏa thuận giá đền bù với các hộ này là 380 triệu đồng/sào, giá cũ là 320 triệu đồng/sào. Nhưng các hộ hiện vẫn chưa đồng ý với mức giá mới này).

Mặc dù còn một số hộ chưa nhận tiền đền bù, nhưng trên thưc tế, qua quan sát của chúng tôi thì toàn bộ đất tại dự án đều đã được san lấp và làm mặt bằng xong (?). Có nhiều chủ đầu tư mua được đất đã xây nhà kiên cố tại đây.

Giá đất hiện tại của dự án này mà đồng chí trưởng thôn “nắm được” đang rơi vào khoảng từ 28 triệu – 31 triệu đồng/m2 (mặt đường chính, đường liên xã, liên huyện). Còn các lô trong giao động trong khoảng 19 triệu – 20 triệu đồng/m2. Lô xấu giá cũng từ 12 triệu – 14 triệu đồng/m2./.

Những hộ gia đình chưa nhận tiền đền bù nói sao? UBND phường Hương Mạc nói gì về dự án này? Liệu dự án khu nhà ở Hương Mạc có sai phạm gì không? Đó là những thông tin mà bài viết tiếp theo sẽ đề cập tới, mời quý bạn đọc đón xem./.

 

Bài, ảnh: Vi Phong

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ