• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hy hữu: Phẫu thuật cắt bỏ khối u "khổng lồ" cho cụ bà hơn 100 tuổi

Sức khỏe 19/11/2018 07:50

(Tổ Quốc) - Mới đây, các bác sĩ khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u buồng trứng kích thước lớn nặng 4kg cho cụ bà 101 tuổi, mang đến chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Bệnh nhân là Phạm Thị Ch. (101 tuổi) trú tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Gia đình  bệnh nhân cho biết, cụ Ch. đã từng đi khám và phát hiện khối u lâu năm tại bệnh viện tuyến trên, tuy nhiên vì khối u còn khá nhỏ, cụ lại tuổi cao, sức yếu nên không phẫu thuật.


Hy hữu: Phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ cho cụ bà hơn 100 tuổi - Ảnh 1.

Khối u khổng lồ nặng 4kg được lấy ra khỏi bụng cụ bà 101 tuổi thành công

Khoảng 1 tuần trở lại đây, phần bụng dưới chướng to bất thường, đau tức dữ dội nên phải nhập viện cấp cứu. Sau khi thăm khám và kết hợp làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u buồng trứng kích thước lớn, chảy máu trong u.

Nhận định đây là bệnh nhân tuổi cao hiếm gặp, nguy cơ xảy ra rủi ro trong và sau phẫu thuật cao nên các bác sĩ khoa Phụ sản đã trao đổi cặn kẽ với gia đình, đồng thời tiến hành hội chẩn liên khoa, tầm soát tất cả bệnh lý đi kèm và tiên lượng trước những nguy cơ xảy ra để có phương án phẫu thuật cắt bỏ khối u đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Kíp mổ do Bs.CKI Trần Anh Tuấn – Phó trưởng khoa Phụ sản làm kíp trưởng cùng các bác sĩ trong khoa và khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho cụ bà 101 tuổi. Sau hơn 1 giờ nỗ lực của các phẫu thuật viên, ca mổ diễn ra thành công thuận lợi.

Khối u buồng trứng khổng lồ nặng hơn 4kg trong bụng bệnh nhân đã được bóc tách, cắt bỏ hoàn toàn và đưa ra ngoài. Do quá trình xử trí nhanh chóng nên bệnh nhân không bị mất nhiều máu. Sau phẫu thuật, sức khỏe cụ Ch. tiến triển tích cực. Bệnh nhân đã ăn uống bình thường, vận động và đi lại nhẹ nhàng chỉ sau 2 ngày.

Bs.CKI Trần Anh Tuấn – Phó trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đây là một trường hợp khó và hy hữu bởi bệnh nhân ở độ tuổi "xưa nay hiếm" nhưng lại có khối u buồng trứng to tương đương với bụng bầu khoảng 6 tháng.

Quá trình phẫu thuật đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo khi bóc tách của phẫu thuật viên để khối u chảy máu trong được lấy ra nguyên vẹn, an toàn. Bên cạnh đó, khâu gây mê cũng cần đặc biệt chú trọng, bố trí bác sĩ liên tục theo dõi các chỉ số, đảm bảo bệnh nhân ổn định, không gặp bất cứ vấn đề gì trong suốt ca mổ diễn ra, giúp phẫu thuật viên yên tâm xử trí.

T.Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ