• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hy vọng mới cho bố mẹ vô sinh: Em bé ra đời từ cấy ghép tử cung người đã chết

Sức khỏe 05/12/2018 11:13

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên trong lịch sử y khoa, một em bé đã được sinh ra an toàn từ một bà mẹ được cấy ghép tử cung của người đã qua đời.

Một bài báo xuất bản hôm thứ ba (4/12) trên tạp chí chuyên ngành The Lancet cho biết, em bé chào đời vào tháng 12 năm ngoái tại Sao Paulo (Brazil).

Trước đó, sự lựa chọn duy nhất cho những người phụ nữ cấy ghép tử cung là nhận con nuôi hoặc nhờ người khác mang thai hộ.

Hy vọng mới cho bố mẹ vô sinh: Em bé ra đời từ cấy ghép tử cung người đã chết - Ảnh 1.

Bé gái sinh ra từ người mẹ được cấy ghép tử cung của người đã chết (ảnh: AP)

Ca sinh từ tử cung cấy ghép đầu tiên diễn ra vào năm 2013 tại Thụy Điển, và kể từ đó đã có ít nhất 10 trường hợp tương tự. Tuy nhiên, số lượng phụ nữ mong muốn được cấy ghép lớn hơn rất nhiều tỷ lệ người còn sống sẵn sàng hiến tử cung. Vì vậy, các bác sỹ mong muốn có thể giải quyết vấn đề này thông qua việc sử dụng tử cung của người đã chết.

Có khoảng 10 – 15% các cặp đôi bị mắc chứng vô sinh; trong nhóm này, 1/500 người phụ nữ gặp các vấn đề với tử cung khiến họ không thể mang thai hoặc sinh ra em bé.

"Các kết quả của chúng tôi cho thấy bằng chứng về một sự lựa chọn mới cho phụ nữ bị vô sinh tử cung", Dani Ejzenberg, một bác sỹ tại Đại học Sao Paulo chỉ ra. Ông gọi đây là một "cột mốc của y khoa".

"Số người sẵn sàng và cam kết hiến nội tạng khi chết lớn hơn nhiều so với những người hiến nội tạng sống", Ejzenberg nói.

Bà mẹ được nhắc tới ở phía trên khi sinh ra đã không có tử cung do một hội chứng hiếm gặp. Người hiến tử cung là một phụ nữ 45 tuổi qua đời vì nhồi máu cơ tim. Tử cung của người chết được cấy ghép vào người sống trong cuộc phẫu thuật kéo dài 10 tiếng đồng hồ.

Để ngăn ngừa tình trạng đào thải bộ phận mới, người mẹ đã phải uống ít nhất 5 loại thuốc đặc trị khác nhau, bên cạnh các thuốc thông thường. Sau 7 tháng, trứng đông lạnh của cô được đưa vào tử cung; và chỉ 10 ngày sau, tin vui đã đến với người mẹ 32 tuổi. Toàn bộ quá trình mang thai diễn ra khá bình thường, ngoại trừ một vấn đề nhỏ xảy ra với thận người mẹ vào tuần thứ 32 nhưng đã nhanh chóng được giải quyết êm đẹp. Bé gái nặng 2,5kg đã được sinh ra ở tuần thứ 36. Phần tử cung cấy ghép cũng đã được dỡ bỏ trong quá trình mổ đẻ.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ