• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Indonesia nỗ lực nối lại hoạt động hàng không tại sân bay Mutiara Sis Al Jufri

Du lịch 30/09/2018 16:38

(Tổ Quốc) - Bộ Giao thông Vận tải Indonesia đang nỗ lực cao nhất nhằm nối lại hoạt động hàng không tại sân bay Mutiara Sis Al Jufri ở thành phố Palu.

Ngày 28/9, sóng thần cao 3m xảy ra do dư chấn một trận động đất đất 7,5 độ richter đã đổ bộ vào hai thành phố Palu và Donggala cùng một số khu định cư tại Sulawesi, Indonesia.
TTXVN dẫn báo cáo của Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB), sân bay ở Palu đã bị sập và hư hại một phần sau các trận động đất và dư chấn hôm 28/9, nhiều thiết bị thông tin liên lạc, bộ phận phát sóng vô tuyến bị hư hại, radar và hệ thống dò đường sử dụng tần số đài radar (VOR) đều không hoạt động. Ngoài ra, đường băng của sân bay đã bị nứt dài tới 400-500 mét.
Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cho biết nước này đang nỗ lực cao nhất nhằm nối lại hoạt động hàng không tại sân bay Mutiara Sis Al Jufri ở thành phố Palu. Sau khi khắc phục các hư hại, các máy bay nhỏ như ATR 72 đã có thể hạ cánh xuống sân bay. Các nỗ lực đang được tiếp tục để sân bay có thể tiếp nhận các máy bay thương mại.Ngoài ra, công tác sửa chữa các thiết bị truyền thông và cơ sở hạ tầng sân bay để phục vụ ưu tiên hàng đầu cho công tác tiếp nhận hàng viện trợ cũng đang được đẩy mạnh. Sân bay Palu đã có thể được mở cho các chuyến bay thương mại trong ngày 29/9.
Máy bay vận tải quân sự Hercules chở hàng cứu trợ cho người dân vùng động đất, sóng thần ở Trung Sulawesi, Indonesia ngày 29/9. (Ảnh: SCMP/TTXVN)
Trong mộ diễn biến liên quan, Bộ Du lịch Indonesia hôm 29/9 đã thành lập Trung tâm hỗ trợ du khách quốc tế. Trung tâm này có nhiệm vụ theo dõi tình hình ở những địa điểm bị ảnh hưởng mạnh từ trận động đất, sóng thần. Họ cũng phối hợp với ban quản lý thiên tai, văn phòng du lịch ở miền trung Sulawesi, các ban ngành liên quan đến du lịch cũng như địa phương lân cận để thu thập thông tin về các du khách bị mắc kẹt, ảnh hưởng.
Cho đến ngày 30/9/2018, số nạn nhân thiệt mạng do trận động đất, sóng thần tại thành phố Palu của Sulawesi đã lên tới 420 người và hơn 500 người bị thương. Ngoài ra, số người bị ảnh hưởng bởi động đất tại 13 quận ở Donggala và 8 quận ở Palu lên tới 2,4 triệu người. Hàng nghìn nhà cửa, bệnh viên, trung tâm thương mại, khách sạn và cả những cây cầu đã bị phá hủy.
Công tác cứu hộ và cứu nạn đang gặp nhiều khó khăn do mất điện, mất liên lạc, đường sá bị phá hủy, sân bay bị hư hại nặng. Các bệnh viện địa phương quá tải, hàng loạt bệnh nhân phải nằm điều trị ngoài trời. Hiện lực lượng cứu hộ, cảnh sát, binh sĩ và tình nguyện viên đang tiếp tục sơ tán người dân và nạn nhân khỏi các khu vực bị ảnh hưởng.
Chính phủ Indonesia đã dành 560 tỷ Rupiah (hơn 43 triệu USD) cho công tác cứu trợ động đất và sóng thần tại tỉnh Trung Sulawesi. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã điều một đội cứu trợ khẩn cấp gồm 5 người tới Indonesia hỗ trợ khắc phục hậu quả trận động đất và sóng thần.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ