• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Iran bắn hạ thêm một máy bay không người lái

Thế giới 09/11/2019 08:08

(Tổ Quốc) - Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái không xác định "xâm nhập" gần cảng Bandar-e Mahshahr trên bờ Vịnh hôm thứ Sáu, truyền thông Iran đưa tin.

IRIB, một kênh truyền hình Iran, đã phát sóng một đoạn video ngắn cho thấy việc đánh chặn máy bay không người lái bằng khẩu đội chống tên lửa của Iran.

Trong video, một phân đoạn dài sáu giây cho thấy vệt sáng vào ban đêm của một vật thể dường như là tên lửa trước khi xảy ra một vụ nổ ở tầm thấp.

Các đơn vị có liên quan đã hành động "để đối phó với sự vi phạm không phận của chúng ta của một máy bay không người lái (mà) đã tiến hành xâm nhập", IRIBNEWS đưa tin, trích dẫn Alireza Sabahi Fard, chỉ huy lực lượng phòng không Iran.

Iran bắn hạ thêm một máy bay không người lái - Ảnh 1.

Những mảnh vỡ của chiếc máy bay không người lái mà Iran cho biết họ đã bắn hạ hồi tháng 6. Ảnh: Yahoo News/ AFP.

"Máy bay không người lái đã bị bắn hạ trước khi nó có thể tiến đến các địa điểm nhạy cảm nhờ sự cảnh giác cao độ của hệ thống phòng không trên không chặt chẽ của chúng tôi", ông nói.

Trước đó, hãng thông tấn bán chính thức ISNA đã đưa tin rằng hệ thống phòng không trên không đã "phá hủy một máy bay không người lái không xác định" bay qua bầu trời Bandar-e Mahshahr ở tỉnh Khuzestan.

Nằm gần Iraq, Bandar-e Mahshahr và cảng Bandar-e Emam-Khomeiny lân cận là khu vực trọng điểm của hoạt động hóa dầu.

Quân đội đã bắn hạ máy bay không người lái tại tỉnh Khuzestan trước khi trời sáng bằng cách sử dụng tên lửa đất đối không Mersad, theo bản tin của hãng thông tấn Iran Tasnim – hãng thường được thông tin đầy đủ về các vấn đề quốc phòng.

Trích lời thống đốc tỉnh Gholamreza Shariati, hãng tin này cho biết các lực lượng vũ trang đã tìm thấy mảnh vỡ máy bay trong một khu vực đầm lầy và mở một cuộc điều tra về vụ việc.

Tasnim trích dẫn các nguồn tin "không chính thức" nói rằng tên lửa phá hủy máy bay không người lái đã được phóng "như một phần của cuộc tập trận ban đêm nhằm thử nghiệm các hệ thống phòng không trên không". Cơ quan này sau đó đã xóa những chi tiết đó khỏi trang web của mình.

Theo hãng thông tấn nhà nước IRNA, Shariati cho biết "máy bay không người lái không xác định... không nghi ngờ gì (thuộc về) một quốc gia nước ngoài."

Vụ tai nạn bất ngờ của một máy bay không người lái Iran ở cùng tỉnh vào ngày 23/10 đã khiến báo chí đưa tin rằng một chiếc máy bay nước ngoài không xác định đã bị bắn hạ.

Hãng tin Fars sau đó tiết lộ rằng chiếc máy bay bị rơi vào tháng 10 là của Iran và đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Các sự cố trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tăng vọt giữa Tehran và Washington kể từ khi Tổng thống Donald Trump đơn phương từ bỏ thỏa thuận hạt nhân 2015 mang tính bước ngoặt với Iran vào năm ngoái và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo./.An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ