• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Iran đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong quan hệ hợp tác song phương

Thời sự 30/06/2020 16:10

(Tổ Quốc) - Sáng 30/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài SALEH ADIBI - Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam.

Mở đầu buổi tiếp, Đại sứ SALEH ADIBI chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đạt được rất nhiều thành công trong các lĩnh vực mà mình quản lý. Đại sứ SALEH ADIBI hy vọng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục thành công hơn nữa trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Đại sứ SALEH ADIBI cũng chúc mừng Việt Nam vì những thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cũng như kiểm soát thành công đại dịch Covid-19, nhận được sự ngưỡng mộ và đánh giá cao từ cộng đồng quốc tế.

Iran đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong quan hệ hợp tác - Ảnh 1.

Cũng theo chia sẻ của Đại sứ SALEH ADIBI, Việt Nam là một quốc gia rất khác biệt đối với Iran bởi lãnh tụ Iran nhắc tới Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều hơn bất cứ danh nhân thế giới nào. Chính phủ và người dân Iran rất coi trọng Việt Nam. Theo quan điểm của Iran, Du lịch là một ngành quan trọng chỉ đứng sau Dầu khí bởi ngoài lợi ích kinh tế đem lại, Du lịch còn giúp quảng bá hình ảnh, đất nước con người Iran đến với thế giới.

Iran là quốc gia có nền văn mình cổ đại, di sản văn hóa nghìn năm và cũng nằm trong tốp 10 nước đứng đầu về số lượng di sản văn hóa. Iran có quan hệ đặc biệt với 190 quốc gia trong đó có Việt Nam, chính vì vậy công dân của các quốc gia này sẽ được tạo điều kiện cấp thị thực ngay tại sân bay, đây cũng là điều kiện thuận lợi để du khách Việt Nam đến với Iran nhiều hơn, người dân hai nước cũng sẽ trở nên gần gũi, thân thiết hơn.

Trong lĩnh vực khoa học, Iran là một trong ba quốc gia đứng đầu về công nghệ nano và đó là nền tảng để Iran hướng tới phát triển du lịch chữa bệnh. Trong tám năm công tác tại Việt Nam, Đại sứ SALEH ADIBI luôn luôn nỗ lực thúc đấy lĩnh vực du lịch, chính vì vậy Đại sứ SALEH ADIBI mong muốn hai Bên có thể cập nhật Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Du lịch được ký vào năm 2005, nhằm đưa hợp tác hai Bên ở lĩnh vực này lên một tầm cao mới. Ấn tượng mà Đại sứ SALEH ADIBI có được về Việt Nam là một đất nước tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện và việc tăng cường hơn nữa giao lưu giữa người dân Iran và người dân Việt Nam cũng như để người dân Iran hiểu hơn về con người, đất nước Việt Nam là điều cần thiết.

Iran đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong quan hệ hợp tác - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, văn hóa và thể thao cũng là hai lĩnh vực mà Iran và Việt Nam nhanh chóng tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác. Riêng trong lĩnh vực thể thao, hai Bên cần đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi các đội thể thao, các trại tập huấn, hợp tác đào tạo... Đại sứ SALEH ADIBI cũng bày tỏ mong muốn sẽ có được sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ phía Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn Đại sứ SALEH ADIBI đã đến thăm và làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như hy vọng sau chuyến thăm này, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Iran trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch sẽ có những chuyển biến mới.

Iran đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong quan hệ hợp tác - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cảm ơn những đánh giá của Đại sứ SALEH ADIBI đối với thành tựu và kết quả mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua trong đó có văn hóa, thể thao và du lịch. Cảm ơn lãnh tụ Iran đã dành những tình cảm tốt đẹp cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đánh giá cao những kết quả đạt được, những truyền thống văn hóa tốt đẹp của Iran, quốc gia có truyền thống văn hóa lâu đời, có nhiều di sản văn hóa được UNESCO công nhận.

Mặc dù Iran phải đối mặt với một số khó khăn tuy nhiên vẫn khẳng định được một số lĩnh vực thế mạnh của mình trong đó có khoa học rất phát triển. Bên cạnh đó, Iran là quốc gia có nển thể thao rất phát triển, là cường quốc thể thao ở châu Á và là một quốc gia mạnh trên thế giới.

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ