• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Iran khẩn cầu các nước đối phó với Mỹ trước thách thức chồng chất

Thế giới 15/04/2019 07:41

(Tổ Quốc) - Iran đã có các phản ứng đầu tiên về việc Mỹ công bố kế hoạch chính thức coi Lực lượng vệ binh cách mạng hồi giáo (IRGC) của Iran là một tổ chức khủng bố nước ngoài (FTO) kể từ ngày 15/4.

"Iran sẽ nhờ cộng đồng quốc tế xét lại lập trường của Mỹ về việc xem lực lượng Vệ binh Cách mạng giống như tổ chức khủng bố", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết.

Iran khẩn cầu các nước đối phó với Mỹ trước thách thức chồng chất - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh:reuters

Iran đã lên án động thái của Tổng thống Donald Trump là bất hợp pháp. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là một lực lượng ưu tú quyền lực của đất nước, đóng vai trò chủ lực đối với kinh tế và chính trị Iran.

 "Ngày hôm này chúng tôi sẽ gửi thông điệp đến Ngoại trưởng của các nước để nói rằng đây là điều cần thiết để nhắc đến lập trường của Mỹ và cảnh báo với họ rằng, các biện pháp Mỹ đối xử với Iran là nguy hiểm và sẽ phải gánh hậu quả nghiêm trọng", hãn tin IRNA trích dẫn lời ông Zarif cho biết.

Theo ông Zarif, ông đã gửi lá thư tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterresvà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm đưa ra biện pháp đối phó với động thái bất hợp pháp của Mỹ.

Các quan hệ giữa Tehran và Washington liên tục đi xuống kể từ khi Tổng thống Trump quyết định rút khỏi thoả thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và 6 siêu cường khác. Cùng với đó, Washington liên tục áp đặt các trừng phạt lên Tehran.

Mỹ thậm chí còn đưa 12 thực thể và cá nhân liên quan đến lực lượng IRGC vào danh sách đen.

Tổng tư lệnh Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cũng nhắc lại rằng, các căn cứ của Mỹ tại Trung Đông và máy bay quân sự Mỹ tại vùng Vịnh luôn để dò khả năng có thể đối phó với tên lửa Iran.

Pháp, Anh và Đức cũng đang thiết lập cơ chế mới "nói không với đồng đôla" nhằm bảo vệ quan hệ với Iran trước các trừng phạt của Mỹ.

Ngoại trưởng Zarif cũng nói về việc trì hoãn thực hiện cơ chế và khẩn cầu châu Âu nhanh chóng có lộ trình nhanh như có thể.

"IRGC thành lập sau cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979. Quds, lực lượng viễn chinh của họ, đã tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm phiến quân chống chính quyền Syria. 

"Châu Âu không nên tin tưởng rằng Iran sẽ phải chờ đợi lâu", ông Zarif nói thêm.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ