• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Iran phản ứng về cáo buộc tên lửa tấn công máy bay Ukraine

Thế giới 11/01/2020 08:49

(Tổ Quốc) - Các nhà điều tra Iran cho biết họ sẽ sẵn sàng bàn giao các hộp đen trong vụ tai nạn máy bay của Ukraine cho một quốc gia khác để phân tích.

Động thái này diễn ra khi Tehran cố gắng xua tan những cáo buộc của các quan chức phương Tây rằng chiếc Boeing 737-800 đã bị tên lửa hạ gục.

Iran cũng mời các nhà điều tra từ Boeing, Hoa Kỳ, Ukraine, Pháp và Canada tham gia tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn khiến tất cả 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Iran phản ứng về cáo buộc tên lửa tấn công máy bay Ukraine - Ảnh 1.

Mảnh vỏ chiếc máy bay gặp nạn. Ảnh: Zuma Press.

Nhóm điều tra Iran cho biết hôm thứ Sáu họ sẽ tìm cách phân tích các hộp đen, bao gồm máy ghi dữ liệu chuyến bay và máy ghi âm buồng lái, ở Iran. Các hộp đen cũng có thể được đem tới phân tích ở Nga, Ukraine, Pháp hoặc Canada - bốn quốc gia đã sẵn sàng giúp đỡ, các nhà điều tra Iran cho biết.

"Nếu chúng tôi có thể tự làm điều đó, chúng tôi sẽ làm", Ali Abedzadeh, người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran, cho biết trong một cuộc họp báo ở Tehran. "Nếu không được, chúng tôi chắc chắn sẽ yêu cầu sự trợ giúp từ các quốc gia khác".

Các quan chức Mỹ, Canada và Anh hôm thứ Năm cho biết họ tin rằng chiếc máy bay của hãng Ukraine International Airlines đã bị bắn hạ bởi một hệ thống tên lửa của Iran - có thể do nhầm lẫn. Vài giờ trước khi vụ tai nạn xảy ra, Iran đã tiến hành các cuộc tấn công vào quân đội Hoa Kỳ ở Iraq và cảnh giác về sự trả đũa tiềm tàng của Hoa Kỳ.

Các quan chức Iran đã kịch liệt phủ nhận các cáo buộc đó. Tuy nhiên, nếu chứng minh được đây là một sai lầm của Iran, vụ tai nạn này có thể sẽ đặt ra thách thức lớn hơn đối với chính quyền nước này.

Ông Abedzadeh kêu gọi các quan chức phương Tây công khai những phát hiện của họ về vụ tấn công tên lửa thông qua Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế có trụ sở tại Montreal. Chiếc máy bay đã bốc cháy khi nó bị rơi và cố gắng quay trở lại sân bay quốc tế Imam Khomeini, nơi chiếc máy bay đã cất cánh vài phút trước đó, ông nói.

Hãng hàng không quốc tế Ukraine không bình luận về tuyên bố trên của các quan chức phương Tây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trên trang Facebook của ông cho biết hôm thứ Sáu rằng máy bay phản lực có thể đã bị trúng tên lửa nhưng chưa xác nhận được. Ông đề nghị các quốc gia khác, bao gồm Hoa Kỳ, chia sẻ bằng chứng và ông dự định thảo luận về cuộc điều tra này với Ngoại trưởng Mike Pompeo vào thứ Sáu tuần sau. Văn phòng công tố viên Ukraine vào thứ Sáu này cũng đã yêu cầu Canada chia sẻ thông tin và cho biết họ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự về vụ tai nạn này.

Một nhóm gồm 45 chuyên gia và quan chức Ukraine đang ở Tehran, tham gia giải mã các hộp đen, nhận dạng và hồi hương thi thể người tị nạn.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ