• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Iran phát cảnh báo mạnh về năng lực urani và tên lửa

Thế giới 05/06/2018 - 09:23

(Tổ Quốc) - Iran sẵn sàng tăng cường làm giàu urani nếu thỏa thuận hạt nhân sụp đổ và nước này cũng sẽ tiếp tục phát triển tên lửa.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khamenei nói rằng, Iran sẵn sàng tăng cường làm giàu urani nếu thỏa thuận hạt nhân sụp đổ, và tuyên bố nước này cũng sẽ tiếp tục phát triển tên lửa.

Ông Ayatollah Khamenei cho biết, Iran sẽ không chịu đựng sức ép của Mỹ nhằm vào chương trình hạt nhân của nước này và sẽ yêu cầu các nhà khoa học Iran sẵn sàng tăng cường khả năng làm giàu urani nếu cần thiết và Iran cũng sẽ không từ bỏ chương trình tên lửa của mình.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khamenei (Nguồn: AFP)

Trong một bài phát biểu và một loạt các tweets đánh dấu kỷ niệm lần thứ 29 cựu lãnh đạo tối cao Ayatollah Ruhollah Khomeini qua đời, ông Ayatollah Ali Khamenei nói "quốc gia và chính phủ Iran sẽ không chịu đựng sự trừng phạt và hạn chế về hạt nhân. ... Tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran phải lập tức chuẩn bị để thực hiện [việc tăng cường làm giàu urani). "

Dù vậy, ông Khamenei cũng lưu ý rằng, việc tăng cường khả năng làm giàu urani được đề xuất sẽ vẫn nằm trong giới hạn quy định của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và Iran dự định vẫn ở lại thỏa thuận này.

TrênTwitter ngày 4/6, ông Khamenei kêu gọi tổ chức năng lượng nguyên tử Iran bắt đầu chuẩn bị "ngày mai".

Theo NBC News, lời kêu gọi này dường như là một cảnh báo cho các nước châu Âu rằng họ không được từ bỏ thỏa thuận và cho rằng Iran sẽ rơi vào thế thụ động.

Động thái này cũng là phản ứng mới nhất của Iran đối với việc ông Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 và đi cùng với cam kết rằng Iran sẽ tiếp tục phát triển tên lửa -  được gọi là "một nguồn sức mạnh" của Iran.

"Thế hệ trẻ hôm nay đã đưa Iran trở thành lực lượng tên lửa số 1 của khu vực", ông Khamenei tweet. "Kẻ thù của chúng tôi biết rằng nếu chúng đánh trúng chúng tôi bằng một tên lửa, chúng sẽ bị đáp trả bằng 10 tên lửa! Tên lửa để phục vụ an ninh, chúng là một nguồn sức mạnh."

Các quan chức tình báo Mỹ đã nói rằng các chương trình tên lửa của Iran đang được tiến hành không hạn chế. Washington cũng lo ngại Iran có thể sử dụng chương trình tên lửa để đe dọa các nước láng giềng Ả Rập. Căng thẳng giữa Iran và các quốc gia Ả rập, đặc biệt là Saudi Arabia và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE đã leo thang trong những tháng gần đây.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ