• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Iran "rải" tên lửa phòng không dọc eo biển Hormuz, quyết lần nữa hạ gục UAV RQ-4A?

Thời sự 04/04/2020 23:55

(Tổ Quốc) - Tối 4/4, trang tin The Baghdad Post dẫn nguồn tin địa phương ở Iran cho biết lực lượng phòng không nước này đã triển khai một số lượng lớn tên lửa gần eo biển Hormuz.

Một cảnh quay của người dân địa phương cũng cho thấy lực lượng vũ trang Iran đã triển khai hàng loạt tên lửa (được cho là tên lửa phòng không Khordad-15) tại bờ eo biển chiến lược Hormuz.

Hiện vẫn chưa rõ các tên lửa phòng không này được triển khai để tập trận hay là phản ứng '"diễu võ dương oai" trước các áp lực từ Mỹ.

Iran rải tên lửa phòng không dọc eo biển Hormuz, quyết lần nữa hạ gục UAV RQ-4A? - Ảnh 1.

Loạt vũ khí xuất hiện trong đoạn phim được cho là tên lửa phòng không Khordad-15 của Iran.

Hôm 3/4, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran Tướng Mohammad Bagheri cảnh báo rằng "nếu Mỹ có ý định tấn công thì họ sẽ phải đối mặt với những đòn đáp trả dữ dội của Iran".

Theo chỉ huy Iran, cùng với việc tập trung binh lực vào các căn cứ lớn ở Iraq (được bảo vệ bởi hệ thống phòng không Patriot), thời gian gần đây Mỹ cũng gia tăng hoạt động tại Vịnh Ba Tư và lan truyền thông tin rằng họ đã lên kế hoạch tiêu diệt các nhóm bán vũ trang thân Iran ở Iraq.

Vào tháng 9/2019, một tên lửa phòng không (khai hỏa từ hệ thống Khordad-3 do Iran tự nghiên cứu và phát triển) đã bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) RQ-4A Global Hawk của Hải quân Mỹ tại eo biển Hormuz.

Vụ việc đã đẩy căng thẳng giữa hai nước lên cao và chỉ "hạ nhiệt" khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tạm ngưng hành động trả đũa bằng tập kích đường không vào các căn cứ quân sự của Iran (chỉ ít giờ trước thời điểm nổ súng).

Cảnh quay được người dân Iran ghi lại cho thấy hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không được triển khai gần eo biển Hormuz.

DK

NỔI BẬT TRANG CHỦ