• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Iran tung tín hiệu mới: "Hứa hẹn" đảo chiều leo thang?

Thế giới 15/07/2019 09:04

(Tổ Quốc) - Iran sẵn sàng đàm phán với Hoa Kỳ nếu Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà họ đã từ bỏ năm ngoái.

Đây là thông điệp được Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra trong bài phát biểu trên truyền hình vào Chủ nhật.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước đó nói rằng họ sẵn sàng đàm phán với Iran về một thỏa thuận hạt nhân và an ninh sâu rộng hơn.

Tong thong Iran Hassan Rouhani Reuters

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Nguồn: Reuters

"Chúng tôi luôn tin tưởng vào các cuộc đàm phán ... nếu họ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, chấm dứt áp lực kinh tế đè nặng (lên chúng tôi-pv) và quay trở lại thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Mỹ hôm nay, ngay bây giờ và ở bất cứ nơi đâu", ông Rouhani nói.

Cuộc đối đầu giữa Washington và Tehran đang leo thang, đỉnh điểm là kế hoạch Mỹ định không kích Iran vào tháng trước mà ông Trump sau đó đã hoãn lại vào phút cuối.

Kêu gọi nối lại đối thoại giữa tất cả các bên hôm Chủ nhật, Pháp, Anh và Đức - các bên tham gia hiệp ước hạt nhân 2015 - cho biết, họ đang lo ngại về sự leo thang căng thẳng ở khu vực Vùng Vịnh và nguy cơ thỏa thuận hạt nhân có thể sụp đổ.

"Chúng tôi tin rằng đã đến lúc phải hành động có trách nhiệm, tìm cách ngăn chặn sự leo thang căng thẳng và tiếp tục đối thoại", họ nói trong một tuyên bố chung được văn phòng của tổng thống Pháp đưa ra.

Các rủi ro đặt ra cho tất cả các bên liên quan là cần tạm dừng (căng thẳng -pv) và xem xét hậu quả có thể xảy ra từ hành động của họ", Pháp, Anh và Đức cho biết trong tuyên bố của họ.

Mặc dù đưa ra kêu gọi đàm phán với các nhà lãnh đạo Iran, ông Trump nói hôm thứ Tư rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ sớm được gia tăng "đáng kể".

Trước đó, để đáp trả lại các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ, vốn nhắm mục tiêu vào nguồn thu nước ngoài chính của Iran dưới hình thức xuất khẩu dầu thô, Tehran tuyên bố vào tháng 5 rằng họ sẽ thu hẹp lại các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân. Kho dự trữ uranium làm giàu mức thấp của Tehran đã vượt quy định của thỏa thuận và nước này cũng đã bắt đầu làm giàu uranium vượt mức 3,67%.

Giới lãnh đạo Iran nói rằng họ sẽ tiếp tục rời bỏ các cam kết nếu châu Âu không thực hiện lời hứa đảm bảo lợi ích của Iran theo hiệp ước 2015.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ