• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

IS – Taliban “giáp lá cà”: Dân thường Afghanistan “hứng đạn”

Thế giới 26/10/2016 - 21:19

(Tổ Quốc) - Các tay súng liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) giết chết khoảng 30 dân thường, kể cả trẻ em, ở miền trung Afghanistan.  

Các quan chức Afghanistan cho biết thông tin ngày 26/20 và lo ngại về sự hiện diện mở rộng của IS tại nước này.

Vụ tấn công xảy ra cuối ngày 25/10 phía bắc của Firoz Koh, thủ phủ của tỉnh Ghor và chính quyền địa phương gọi đây là một cuộc tấn công trả thù sau khi một chỉ huy IS địa phương đã bị giết chết.

Cuộc tấn công tại Firoz koh khiến khoảng 30 người thiệt mạng. (Nguồn: AFP)

"Lực lượng an ninh của chúng tôi với sự giúp đỡ của người dân địa phương đã tiến hành hoạt động quân sự và giết chết một chỉ huy Daesh (IS) ngày hôm qua", Thống đốc Ghor Nasir Khazeh nói với AFP ngày 26/10.

Vụ tấn công trên dấy lên nhiều quan ngại về tình hình an ninh tại Afghanistan khi Taliban cũng đang tiếp tục tiến sâu vào các khu vực đô thị sau 15 năm bị lật đổ khỏi quyền lực.

Các tay súng IS cũng đang tiến vào Afghanistan, giành được sự ủng hộ của nhiều lực lượng địa phương, tăng cường tuyển quân và thách thức Taliban trên chính sân nhà, chủ yếu ở phía đông của đất nước.

Trong tháng 3, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thông báo rằng những tay súng IS đã bị đánh bại sau khi lực lượng an ninh địa phương tuyên bố chiến thắng trong một chiến dịch kéo dài hàng tháng nhằm tiêu diệt nhóm này.

Tuy nhiên, IS vẫn tiếp tục thực hiện nhiều hành động đẫm máu tại đây và cuộc tấn công mới nhất tại Ghor đánh dấu một sự leo thang mới của nhóm này tại tỉnh miền đông Nangarhar.

Afghanistan hiện đang được NATO hỗ trợ bằng các cuộc không kích để tiêu diệt IS tại Nangarhar. NATO gần đây cho biết ảnh hưởng của IS đã dần suy yếu khi mất đi nhiều lãnh thổ và chỉ có hành động bạo lực tại hai hoặc ba huyện tại Nangarhar tính từ tháng 1 cho tới nay.

Theo AFP, IS, chiếm nhiều vùng lãnh thổ khắp Syria và Iraq và Taliban, cho đến nay chưa chính thức nhận trách nhiệm hay lên tiếng về vụ tấn công trên.

(Theo AFP)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm