• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Israel “lớn tiếng” đe doạ sức mạnh Iran tại Syria

Thế giới 25/05/2018 15:30

(Tổ Quốc) - Israel cho biết họ sẽ thực hiện những biện pháp ngăn chặn chưa từng được sử dụng trước đó để bảo vệ mình trước Iran.

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Các vấn đề Jerusalem Zeev Elkin cho biết, Israel đã sẵn sàng để tiến hành các đòn ngăn chặn nhằm bảo vệ bản trước những cuộc tấn công từ Iran. Nước Cộng hoà Hồi giáo được cho là đang không ngừng củng cố vị thế của mình tại nước láng giềng Syria.

“Chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp ngăn chặn chưa từng thực hiện trước đó, để ngăn cản sức mạnh quân sự của Iran tại Syria”, ông Elkin tuyên bố bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF).

Ngài Bộ trưởng cũng nhắc đến những cuộc tấn công gần đây nhằm vào Israel từ phía lãnh thổ Syria, và coi đó là một mối lo ngại đáng kể.

 Một binh lính Israel tại một trạm gác quân sự cũ, nơi du khách có thể quan sát cao nguyên Golan hiện đang do Israel kiểm soát gần biên giới với Syria.

“Iran đang cố gắng biến Syria trở thành một đồn cứ để tấn công Israel. Gần đây, Israel đã bị tấn công bởi 30 quả tên lửa phóng đi từ lãnh thổ Syria. Tất nhiên, Israel không thể nhắm mắt làm ngơ trong hoàn cảnh như vậy,” ông Elkin nói.

Ngoài ra, theo ông, sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria cũng là một nguy cơ mà chính quyền Damascus phải cân nhắc.

Elkin cho biết: “Thay vì có sự ổn định, Syria sẽ phải trả giá vì những gì Iran đang làm. Tôi không hề nghi ngờ rằng lợi ích của Israel, Nga và Syria nằm ở việc chấm dứt sự hiện diện quân sự của Iran trên lãnh thổ Syria”.

Israel đã nhiều lần khẳng định, họ không cho phép Iran biến Syria thành một đồn cứ quân sự, và từng tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các vị trí của quân đội Iran tại Syria. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ