• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

John Kerry trở lại Việt Nam

Thế giới 14/12/2013 07:29

(Toquoc)- Cựu binh chiến tranh Việt Nam John Kerry sẽ trở lại mảnh đất nhiều duyên nợ này trên cương vị hoàn toàn khác – Ngoại trưởng Mỹ.

(Toquoc)- Cựu binh chiến tranh Việt Nam John Kerry sẽ trở lại mảnh đất nhiều duyên nợ này trên cương vị hoàn toàn khác – Ngoại trưởng Mỹ.

Ngày 15/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên trên cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mảnh đất và con người Việt Nam không hề xa lạ với người cựu binh Mỹ. Ông đã có mặt ở Việt Nam vào những thời khắc lịch sử khác nhau và trên những cương vị khác nhau.

Cuối năm 1968, sỹ quan Kerry lần đầu tiên đến Việt Nam. Nhiệm vụ lúc bây giờ của người sỹ quan trẻ John Kerry là chỉ huy một đội tàu tuần tra trên hệ thống kênh rạch chằng chịt. Trong thời gian 4 tháng ở Việt Nam, ông đã bị thương 3 lần và theo quy định của hải quân, John Kerry trở về Mỹ vào những ngày đầu tháng 4/1969. Sau khi về nước, Kerry gia nhập hội cựu chiến binh tham chiến ở Việt Nam phản đối chiến tranh, gây sức ép buộc chính phủ Mỹ phải rút quân. Ông coi chính sách chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam là nguyên nhân của “những tội ác chiến tranh” khi phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Năm 1991, John Kerry tới Việt Nam với tư cách cá nhân khi đang đảm trách cương vị Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về các vấn đề tù binh và quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rất "háo hức" với lần trở lại Việt Nam này

Cùng với Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain, một cựu binh chiến tranh Việt Nam, John Kerry nỗ lực đấu tranh để Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ cấm vận đối với Việt Nam. Năm 1995, Tổng thống Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ và thương mại với Việt Nam. Từ đó đến nay, John Kerry luôn được biết đến là vị kiến trúc sư cần mẫn xây dựng cây cầu hợp tác quan hệ Mỹ - Việt.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngoại trưởng Kerry sẽ kết thúc một năm quan hệ rất năng động với nhiều tiến triển có ý nghĩa rất tích cực trong quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Mỹ. Hai nước vừa thiết lập mối quan hệ Đối tác toàn diện. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng năm nay đã thăm Mỹ. Việt Nam cùng với Mỹ và các đối tác khác đang xúc tiến quá trình đàm phán về Hiệp định Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để có thể hình thành liên kết kinh tế đặc biệt này trong thời gian tới.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/12 nhấn mạnh: "Trong chiến lược tái cân bằng hướng về châu Á - Thái Bình Dương với Đông Nam Á nắm giữ vị trí đặc biệt quan trọng, việc Ngoại trưởng John Kerry tới thăm Việt Nam, Philippines chứng tỏ cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực".

Ngay trước thềm chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Kerry đã có một bài phát biểu gửi lời chào và bày tỏ mong muốn được trở lại Việt Nam.

Đoạn video clip dài hơn 2 phút mở đầu bằng một câu chào bằng tiếng Việt rất rành mạch: Xin chào Việt Nam! Ông Kerry bày tỏ sự “háo hức” với chuyến thăm Việt Nam của mình.

Ông Kerry cho rằng mối quan hệ đang tiến triển giữa Mỹ và Việt Nam hôm nay hướng tới tương lai và những việc mà hai nước có thể làm cùng nhau để nắm bắt các tiềm năng chung ở phía trước.

Theo dự kiến, ông Kerry sẽ lưu lại Việt Nam 4 ngày với các chuyến thăm ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam để thúc đẩy Quan hệ Đối tác Toàn diện được Tổng thống Obama và chủ tịch Trương Tấn Sang công bố hồi tháng 7, đồng thời thảo luận về một loạt các vấn đề song phương và khu vực.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, những cuộc họp của Ngoại trưởng Kerry sẽ chú trọng đến sự phát triển của mối quan hệ thương mại song phương và vai trò ngày càng quan trọng của giáo dục. Chuyến thăm của ông đến đồng bằng sông Cửu Long sẽ nhấn mạnh vào việc người Mỹ và người Việt Nam có thể cùng chung sức làm việc về những vấn đề quan trọng như biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo.

Rời Việt Nam, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới thăm Philippines, một đồng minh của Mỹ tại khu vực nhằm thảo luận về mối quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh, kinh tế, thăm thành phố Tacloban bị thiệt hại nặng nề trong siêu bão Haiyan./.

Khánh An (Tổng hợp)

NỔI BẬT TRANG CHỦ