• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Jordan chỉ đích danh Nga trong tương lai nam Syria

Thế giới 03/07/2018 - 05:48

(Tổ Quốc) - Một mặt ủng hộ lực lượng đối lập tại Syria, mặt khác Jordan luôn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Nga.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho biết, Jordan sẽ có các cuộc nói chuyện với Nga trong tuần này về một lệnh ngừng bắn ở tây nam Syria, nhằm hướng tới một thoả thuận hoà bình có thể giúp hàng chục nghìn người tị nạn quay trở về nhà.

Cụ thể, ông Safadi sẽ tới Moscow và gặp gỡ người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào hôm thứ Tư (4/7).

Chính phủ Syria hiện đang tiến hành một chiến dịch quân sự giành lại tây nam Syria từ các tay súng đối lập.

Liên hợp quốc cho biết, ít nhất 270.000 người đã phải rời khỏi quê hương và tháo chạy về các khu vưc biên giới giữa Syria với Jordan và Cao nguyên Golan hiện đang thuộc quyền kiểm soát của Israel.  

“Tôi mong đợi một cuộc thảo luận thành thực để có thể đạt được một lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt,” ông Safadi nói, đồng thời khẳng định Nga là bên thành phần chủ chốt của bất kỳ giải pháp nào. “Hiện đang có những tiến triển nhanh chóng trên chiến trường, và cuộc gặp gỡ được kỳ vọng sẽ đem lại sự thấu hiểu nhiều hơn, và các bước tiến giúp kiềm chế cuộc khủng hoảng và ngăn ngừa thêm thiệt hại”.

Ngoại trưởng Jordan cũng tiết lộ, các cuộc nói chuyện với ông Lavrov sẽ tập trung vào việc tạo ra “những điều kiện giúp người dân cảm thấy an toàn” để trở về quê hương.

Hiện có tới 650.000 người tị nạn Syria đang “tá túc” tại Jordan. Amman đang gia tăng e ngại rằng, chiến dịch quân sự của Damascus có thể dẫn tới một thảm hoạ nhân đạo. Cả Jordan và Israel đều tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới và không đón nhận thêm người tị nạn. 

Trong khi cùng với các nước phương Tây và Arab ủng hộ cho các nhóm đối lập thuộc lực lượng Quân đội giải phóng Syria (FSA), Jordan vẫn không ngừng tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Nga liên quan tới một thoả thuận có thể giúp kết thúc chiến sự.

Các nhà thương thảo phe đối lập cũng đã tiến hành gặp gỡ với phía Nga nhằm cố gắng đạt được một hiệp định cho tất cả các bên hiện có mặt tại tỉnh Deraa, đồng thời muốn lực lượng cảnh sát quân sự Nga đóng vai trò chủ chốt trong gìn giữ hoà bình. Ngoài ra, họ còn bày tỏ nguyện vọng Jordan đóng vai trò bên đảm bảo cho bất kỳ thoả thuận nào. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ