• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

KCNA: Triều Tiên có cách " thổi bay" các trừng phạt?

Thế giới 11/04/2019 16:03

(Tổ Quốc) - Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Bình Nhưỡng sẽ có cách để đối phó với các trừng phạt bủa vây nước này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, Bình Nhưỡng cần phải đưa ra "cú đòn" đối phó các trừng phạt vào nước này bằng việc đảm bảo kinh tế tự chủ hơn, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết ngày 11/4.

KCNA: Triều Tiên có cách  thổi bay các trừng phạt? - Ảnh 1.

Hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại phiên họp ở Bình Nhưỡng vào ngày 11/4 . Ảnh:Reuters

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra tín hiệu thúc đẩy phát triển kinh tế cho đất nước - một định hướng chiến lược đặt ra ưu tiên.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết sẽ tăng cường thúc đẩy kinh tế quốc gia tự chủ. Điều đó sẽ giúp giải quyết các vòng xoáy trừng phạt nhằm vào nước này. Triều Tiên có thể "tự đi trên đôi chân của chính mình".

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn đang tiếp tục lộ trình tuy chưa rõ ràng về quyết đoán cho quá trình phi hạt nhân hóa. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục nâng cao vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế trong những tuần gần đây trong bối cảnh chưa có tín hiệu cho việc nới lỏng trừng phạt.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) cũng đã đăng tải các hình ảnh và báo cáo về các chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại 4 dự án kinh tế trong 5 ngày vào tuần trước, bao gồm cửa hàng bách hóa được tu sửa, khu du lịch và khu trung tâm kinh tế gần biên giới với Trung Quốc.

Trong một phiên họp năm ngoái, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thông báo chính thức về chiến lược mới tập trung vào tiến trình phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân Triều Tiên.

Các bình luận của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra trước thềm thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Moon Jae-in tại Washington vào ngày 11/4 nhằm thảo luận về các vấn đề Triều Tiên và liên minh khác.

Tổng thống Moon từng gợi ý rằng, các trừng phạt có thể nới lỏng thúc đẩy quan hệ kinh tế liên Triều, và đổi lại là sự nhượng bộ hạt nhân từ phía Triều Tiên. Tuy nhiên, Washington dường như vẫn chưa đồng ý.

"Điều đó không đề cập trực tiếp đến Mỹ. Tuy nhiên các trừng phạt vẫn tồn tại. Triều Tiên cần phải độc lập trừ khi Mỹ yêu cầu nới lỏng trừng phạt. Vẫn còn trừng phạt là vẫn còn căng thẳng", nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu chính sách châu Á tại Seoul, Shin Beom-chul cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ