• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Kêu gọi nhà đầu tư chiến lược vào các mỏ đất hiếm

Kinh tế 25/09/2017 - 22:53

(Tổ Quốc) -Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lai Châu ngày 25/9, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh cần kêu gọi được nhà đầu tư chiến lược đối với các mỏ đất hiếm trên địa bàn tỉnh, chế biến sâu và bảo vệ môi trường.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh tỉnh cần chỉ đạo quyết liệt trong việc phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH đã đề ra. Lai Châu cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư, đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao chất lượng giống cây trồng vật nuôi, hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hoá và chuỗi giá trị toàn cầu. Trong đó, cần mở rộng thâm canh tăng vụ, phát triển một số cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm cây chè, tập trung khoanh nuôi, tái sinh, trồng và bảo vệ, nâng cao chất lượng rừng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình  làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lai Châu. Ảnh: VGP/Lê Sơn

“Kinh nghiệm của các tỉnh khác như Quảng Nam là cần kêu gọi được nhà đầu tư chiến lược đến đầu tư, tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ. Muốn vậy phải có môi trường đầu tư kinh doanh tốt để doanh nghiệp yên tâm làm ăn, thực hiện minh bạch, công khai và cải cách hành chính có hiệu quả. Tỉnh cần kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh, làm tốt thương hiệu sản phẩm hàng hoá như rau quả, chè, cam, tam thất để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị hàng hoá của sản phẩm nông nghiệp gắn với cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thị trường và nhà doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Lai Châu quan tâm phát triển công nghiệp khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng và các dự án giao thông kết nối hạ tầng du lịch, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm thúc đẩy một số ngành nghề thủ công mỹ nghệ mà tỉnh có lợi thế về nguyên liệu, phát huy các tiềm năng, lợi thế so sánh của tỉnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng liên kết nhằm tạo ra chuỗi giá trị của sản phẩm hàng hoá. Trong đó, cần kêu gọi được nhà đầu tư chiến lược đối với các mỏ đất hiếm trên địa bàn tỉnh, chế biến sâu và bảo vệ môi trường.

Hiện Lai Châu có 4 mỏ đất hiếm gồm Bắc Nậm Xe, Nam Nậm Xe, Đông Pao và Thèn Thầu. Trong đó, mỏ quặng đất hiếm Đông Pao được đánh giá lớn nhất Việt Nam tcó diện tích gần 133 ha, với tổng trữ lượng địa chất quy khô trên 11,3 triệu tấn vừa được đưa vào khai thác vào cuối năm 2016.

Về các kiến nghị của tỉnh Lai Châu, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu các bộ ngành Trung ương giải trình, nghiên cứu và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi để Lai Châu phát triển nhanh và bền vững./.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đang truyền hình trực tuyến "The Guide Awards" lần thứ 19

Đang truyền hình trực tuyến "The Guide Awards" lần thứ 19

(Tổ Quốc) - Báo điện tử Tổ Quốc đang truyền hình trực tuyến “Chương trình The Guide Awards 2018 được tổ chức nhằm phát huy sức mạnh và vai trò của một cơ quan báo chí, tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý và doanh nghiệp, giữa các nhà sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp”. Kính mời độc giả đón xem truyền hình trực tuyến dưới đây.

Đọc Thêm

Xem thêm