Cách phố cổ Hội An chưa đầy 3km, cách trung tâm TP Đà Nẵng 27 km, làng rau thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, Quảng Nam hiện có trên 200 hộ dân làm nông nghiệp, trong đó trên 100 hộ gia đình chuyên trồng đủ các loại rau ăn lá và rau gia vị trên những thửa ruộng, tổng diện tích khoảng 40ha.
Làng rau Trà Quế không chỉ là thương hiệu nổi tiếng về làm rau sạch mà còn là địa điểm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan.
Tại đây, khách du lịch được trải nghiệm cách trồng rau truyền thống của người Trà Quế. Từ cách làm đấy đến lên luống đến tưới rau và thu hoạch nông sản.
Khách du lịch nước ngoài tới đây, đêu không bỏ qua trải nghiệm thú vị này. Họ được phát áo nâu và nón lá để làm trải nghiệm làm nông dân trồng rau.
Ông Phạm Văn Chức, một hộ trồng rau trong làng cho biết, mỗi sáng nhóm đều cử một người ra đón tiếp du khách, hướng dẫn khách quy trình làm rau hữu cơ như làm đất, gieo giống, tưới rau… Nếu khách có nhu cầu trải nghiệm thì người dân sẽ chuẩn bị dụng cụ sản xuất và phân, giống… để hướng dẫn khách trực tiếp làm như một nông dân thực thụ.
Theo anh MInh Trường một hướng dân viên du lịch Hội An thường xuyên đưa khách đến làng rau Trà Quế, giá trị lớn nhất của mô hình du lịch làng rau Trà Quế là môi trường sinh thái và không gian làng quê. Ở đó, du khách không chỉ được trải nghiệm mô hình trồng rau sạch mà còn có thể được thưởng thức các loại rau tươi sạch an toàn một cách tin cậy nhất.
Với giá vé 30.000 đồng dành cho khách tham quan và 50.000 dành cho khách muốn trải nghiệm, nguồn thu nhập từ du lịch mang lại giúp các hộ trang trải một phần thu nhập cũng như chăm sóc, tạo cảnh quan cho vườn rau.
Khách du lịch nước ngoài thích thu với trải nghiệm cưỡi trâu ra đồng tại làng rau Trà Quế.
Rau Trà Quế còn là sản phẩm bổ trợ và nâng cao giá trị các món ăn đặc sản Quảng Nam. Ví như món mì (mì gà, mì cá lóc) có được vài cây cải non đương nụ hay cọng hành, xà lách, ngò xanh hái từ vườn rau Trà Quế trộn cùng rau muống chẻ nhỏ, bắp chuối sứ xắt mỏng như tơ mới đúng tông mì Quảng.
Ngoài các bí quyết mang tính truyền thống, các hộ nông dân còn được áp dụng các tiến bộ khoa học với chu trình khép kín để rau luôn đảm bảo được độ tươi ngon, cũng như giữ được hương vị đặc biệt của mình và đạt chất lượng về an toàn thực phẩm cho người dùng.
Làng rau Trà Quế được Nhật báo Le Figaro của Pháp đưa vào danh sách 10 điểm không thể bỏ qua khi đến Việt Nam vào tháng 5 năm 2015. Đây là thành quả cho một nỗ lực rất lớn của các cấp chính quyền địa phương cũng như người dân nơi đây khi đưa hình ảnh làng rau truyền thống Trà Quế đến gần hơn với khách du lịch.
Nam Nguyễn