• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai hỏa mặt trận Quneitra, Syria: Áp sát biên giới Israel

Thế giới 17/07/2018 10:52

(Tổ Quốc) - Các lực lượng chính phủ Syria ngày 15/7 đã mở rộng cuộc tấn công sang phía phía tây nam tới tỉnh Quneitra – khu vực tiếp giáp với cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Các lực lượng chính phủ Syria ngày 15/7 đã mở rộng cuộc tấn công sang phía phía tây nam tới tỉnh Quneitra – khu vực tiếp giáp với cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, một tổ chức theo dõi chiến sự và các nguồn tin nổi dậy cho biết.

Lực lượng chính phủ, được hậu thuẫn bởi quân đội Nga, đã chiếm được hầu hết tỉnh Deraa ở phía tây nam trong một chiến dịch được khởi động từ tháng 6.  Lực lượng nổi dậy vẫn kiểm soát một dải đất nằm giữa các tỉnh Deraa và Quneitra giáp với Cao nguyên Golan. Các tay súng liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo IS cũng chiếm được một khu vực tại biên giới Jordan.

Giải pháp cho phe nổi dậy

Một loạt các thị trấn và làng mạc ở tỉnh Deraa đã chấp nhận các thỏa thuận đầu hàng vào tuần trước, các nguồn tin từ phe nổi dậy cho biết, chỉ để lại hai thị trấn chính nằm dưới quyền kiểm soát của phe đối lập.

Theo một số thỏa thuận như vậy, lực lượng cảnh sát quân đội Nga sẽ giám sát tình hình an ninh địa phương – thay vì lực lượng chính phủ Syria - và phe nổi dậy sẽ trở thành một phần của lực lượng an ninh địa phương có giám sát của Nga.

Thành phố Deraa là nơi khởi nguồn cuộc xung đột Syria – cho tới nay đã bước sang năm thứ 8. Vào ngày chủ nhật, các tay súng nổi dậy đã bắt đầu rời khỏi khu vực Deraa al-Balad. Theo thỏa thuận đầu hàng gần đây thì phe đối lập sẽ giao nộp vũ khí, và những người không muốn sống dưới sự lãnh đạo của chính quyền Syria sẽ được đưa tới khu vực khác.

Một quan chức nổi dậy, Abu Shaima, cho biết ít nhất 500 tay súng sẽ được đưa đi trên khoảng 15 xe buýt và xe buýt của ông đã trên đường đi tới phía bắc để đến tỉnh Idlib.

Abu Bayan, một chỉ huy nổi dậy, nói rằng hầu hết các tay súng ở Deraa đã quyết định ở lại thay vì phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn ở phía bắc. Họ hy vọng rằng Nga – một đồng minh Damascus giữ lời hứa bảo vệ họ trước bất kỳ sự trừng phạt nào của chính quyền Syria.

Cuộc xung đột Syria ngày càng phức tạp với sự liên quan của nhiều cường quốc khu vực.

Ông Assad hôm Chủ nhật đã gặp quan chức ngoại giao Iran Hossein Jaberi Ansari và cả hai đồng ý rằng việc "loại bỏ chủ nghĩa khủng bố tại phần lớn lãnh thổ Syria đã đặt nền tảng phù hợp nhất nhằm tiến tới những kết quả ở cấp chính trị để chấm dứt chiến tranh", văn phòng của ông Assad nói.

Tăng tốc tại Quneitra

Đài quan sát nhân quyền Syria SOHR và các tay súng nổi dậy nói rằng, các máy bay phản lực, mà họ tin là của người Nga, đã ném bom một ngôi làng do phe đối lập kiểm soát ở tỉnh Quneitra trong cuộc không kích đầu tiên một năm qua.

SOHR cho biết lực lượng Syria đã kiểm soát làng Mashara, cách khoảng 11 km (7 dặm) tới biên giới Golan, sau các cuộc pháo kích, và hiện đang cố gắng kiểm soát các vùng đất lân cận.

Tuy nhiên, một thành viên phe nổi dậy ở Quneitra bác bỏ thông tin trên, nói rằng xung đột vẫn đang tiếp tục tại Mashara.

Suhaib al-Ruhail nói: “Hơn 28 cuộc không kích đã nhằm vào Mashara trong khi pháo kích và tên lửa diễn ra dữ dội”.

Bạo lực đang diễn ra cách khoảng 4 km từ vạch đánh dấu khu vực giám sát của Liên hợp quốc – nơi được giám sát bởi một lực lượng không quân kể từ năm 1974 sau chiến tranh Ả Rập-Israel.

Israel đã đe dọa thực hiện một "phản ứng cứng rắn" đối với bất kỳ nỗ lực nào của lực lượng Syria nhằm tiến quân vào khu vực đó. Israel không muốn kẻ thù của mình là Iran và Hezbollah, cả hai đồng minh của ông Assad, tiến quân vào khu vực giáp biên giới với họ.

Trong thượng đỉnh Mỹ - Nga ngày 16/7 tại Helsinki, Syria được cho là có mặt trên chương trình nghị sự. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp ông Putin tại Moscow và hôm Chủ nhật đã nói chuyện với ông Trump về Iran và Syria.

Vấn đề viện trợ

Một hoạt động viện trợ nhân đạo lớn cho các khu vực do chính phủ kiểm soát ở phía tây nam Syria đã bắt đầu trong tuần này. Cuộc xung đột Syria cho đến nay đã khiến hàng trăm ngàn người phải di dời.

16 xe tải chở 3.000 thùng thực phẩm đã đến các thị trấn Nassib và Um al-Mayathen ở tỉnh Deraa gần biên giới với Jordan hôm Chủ nhật, một tuyên bố của Hội trăng lưỡi liềm Ả rập đỏ (SARC) tuyên bố.

Viện trợ cũng đã được chuyển đến bốn khu vực khác của Deraa trước đó trong tuần qua, SARC cho biết.

Đoàn xe hôm Chủ Nhật đã đi cùng với một phái đoàn có điều phối viên nhân đạo Liên Hợp Quốc tại Syria Ali al-Zaatari và đại diện của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế.

“Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ nhân đạo và chúng tôi sẽ tăng gấp đôi nỗ lực của mình tùy theo cơ sở nhu cầu của mọi người. Nước, y tế và hỗ trợ giáo dục là những nhu cầu hàng đầu của người dân mà chúng tôi đang khẩn trương đáp ứng, ”al-Zan'tari nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ