10 nhà tù dành cho du khách khám phá
Thứ Bảy, ngày 27/04/2013 - 10:58

(Toquoc)-Tất cả những nhà tù này đều có đặc điểm chung là đã ngừng hoạt động và lịch sử đặc biệt của chúng đã hấp dẫn du khách trên khắp thế giới.

1. Alcatraz, Hoa Kỳ

Nhà tù nằm trên hòn đảo cùng tên ở vịnh San Francisco và cách đất liền khoảng 2,4 km. Từ năm 1861, Alcatraz bắt đầu được sử dụng làm nhà tù còn trước đó, nó là một cứ điểm quân sự.  Alcatraz cũng có biệt danh là The Rock – tảng đá. Tới năm 1934, Alcatraz được “nâng cấp” thành nhà tù cấp liên bang. Nếu đã tới Alcatraz, điều đó có nghĩa là tù nhân đã không tuân thủ luật lệ ở các nhà tù khác và phạm tội nghiêm trọng. Nó từng giam giữ rất nhiều tên tội phạm khét tiếng, trong đó nổi bật nhất là tên trùm mafia lừng danh nước Mỹ trong thế kỷ 20, Al Capone.

10 nhà tù dành cho du khách khám phá - ảnh 1

Trong 29 năm được sử dụng làm nhà tù Liên bang, Alcatraz chưa từng để bất cứ tên tội phạm nào tẩu thoát một cách chính thức. Đã có 36 tù nhân tham gia vào 14 cuộc bỏ trốn và trong đó 2 tên tham gia tới 2 lần, 23 tên bị tóm, 6 tên bị bắn và thiệt mạng, 3 tên bị mất tích trên biển và không tìm thấy thi thể.

10 nhà tù dành cho du khách khám phá - ảnh 2

Tới năm 1963, nhà tù này bị chính quyền Mỹ đóng cửa. Mặc dù là nơi giam giữ vô cùng an toàn nhưng nhà tù Alcatraz lại có chi phí hoạt động quá đắt đỏ, gấp khoảng 3 lần mức trung bình. Sau đó, Alcatraz trải qua nhiều thăng trầm và hiện tại trở thành một điểm du lịch hút khách.

2. Nhà tù Old Melbourne, Úc

Được xây dựng vào giữa những năm 1800, Old Melbourne là nơi giam giữ tù nhân từ trộm cắp nhỏ nhặt, người vô gia cư, các bệnh nhân tâm thần và các tội phạm nguy hiểm. Nơi đây chứng kiến 133 cuộc hành quyết, nổi tiếng nhất là vụ tên tội phạm Ned Kelly bị treo cổ vào năm 1880 vì tội giết chết 3 cảnh sát.

10 nhà tù dành cho du khách khám phá - ảnh 3

Nhà tù này đóng cửa năm 1929, sau đó đã được cải tạo thành bảo tàng cho du khách thăm quan. Tại đây trưng bày những thông tin và sự kiện đáng nhớ của tù nhân và nhân viên.

3. Nhà tù trên đảo Quỷ, Pháp

Là hòn đảo nhỏ nhất trong số 3 đảo thuộc quần đảo Iles du Salut, hòn đảo Quỷ khi xưa đã từng là thuộc địa khét tiếng được tách từ bờ biển French Guiana, nơi vùng nước luôn trong tình trạng nguy hiểm bởi sự xuất hiện của loài cá mập trắng.

10 nhà tù dành cho du khách khám phá - ảnh 4

Du khách đến đây có thể tham quan Ile Royale, đây từng là nơi sinh hoạt của các giám thị và nhân viên của nhà tù, đồng thời giam giữ một vài tù nhân nay đã trở thành các khách sạn, nhà hàng.

10 nhà tù dành cho du khách khám phá - ảnh 5

4. Lâu đài Oxford, Anh quốc

Được đầu tư xây dựng vào năm 1071, Lâu đài Oxford đã được vua Charles sử dụng như một nhà tù giam giữ những nghị sĩ nổi loạn trong cuộc Nội chiến Anh. Sau khi hoạt động như một nhà tù kéo dài hàng trăm năm, Oxford đã không còn giữ vai trò đó vào năm 1996.

10 nhà tù dành cho du khách khám phá - ảnh 6

Năm 2004, lâu đài đã được xây dựng lại bao gồm căn hộ, nhà hàng, một phòng trưng bày nghệ thuật và nhiều hạng mục khác để phục vụ cho du lịch, nhưng các bộ phận chính của nhà tù vẫn được giữ nguyên.

10 nhà tù dành cho du khách khám phá - ảnh 7

5. Nhà tù Horsens, Đan Mạch

Sau 153 năm hoạt động, nhà tù Horsens State đã đóng cửa vào năm 2006. Tại đây, người ta tổ chức những hoạt động văn hóa trong những tòa nhà hoành tráng này, trong đó có Bảo tàng tù giam và một số hoạt động kinh doanh khác nhau. Thậm chí nơi đây cũng tổ chức những buổi hòa nhạc lớn trong năm.

10 nhà tù dành cho du khách khám phá - ảnh 8


Tham quan nhà tù, du khách sẽ được nghe những câu chuyện về các tù nhân trước đây như Jens Nielsen, người vì ghét bị giam giữ mà đã 3 lần cố giết cai tù và cuối cùng nhận án tử hình. 

6. Nhà tù Eastern State, Hoa Kỳ

Từ khi khai trương vào năm 1829, giam nhà nước Đông ở Philadelphia đã gây tranh cãi cho hệ thống của tổng biệt giam.

10 nhà tù dành cho du khách khám phá - ảnh 9

Sau chuyến thăm nhà tù vào năm 1842, Charles Dickens đã viết: "Hệ thống nhà giam ở đây vô cùng cứng nhắc, chặt chẽ và vô vọng ... Tôi tin rằng đó là biểu hiện của sự độc ác và sai trái". Tại đây, các tù nhân bị giam giữ trong các phòng riêng biệt được xây dựng thành các dãy nhà chạy dọc.

Đóng cửa vào năm 1970, nhà tù đã trở thành một điểm thu hút du lịch lớn.

Hiện tại, bên cạnh các tour du lịch hướng dẫn đặc biệt về nhà tù, Eastern State còn là trưng bày triển lãm về cuộc sống của người Do Thái tại các trại cải tạo.  Du khách đến tham quan sẽ được nghe cựu lính gác và các cựu tù nhân mô tả lại cuộc sống tại nhà tù.

7. Nhà tù Kilmainham, Ai-len

Từ khi mở cửa vào năm 1796, Nhà tù Kilmainham Dublin chức năng như một nhà tù quận và dành phần lớn thời gian giam giữ những tù nhân thông thường, trong đó có 4.000 tù nhân sau đó được vận chuyển đến Úc.

10 nhà tù dành cho du khách khám phá - ảnh 10

Nhưng nơi này đã trở thành một biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc Ireland bởi vì rất nhiều người nổi dậy chống lại hệ thống cai trị của Anh đã bị giam cầm và hành quyết ở đây, bao gồm cả những người tham gia trong các cuộc nổi dậy và cuộc chiến tranh năm 1916, 1919-1921 và 1922-1924. Người đàn ông cuối cùng được trả tự do khi nhà tù ngừng hoạt động vào năm 1924 Eamon de Valera, sau này đã trở thành Thủ tướng của Ai-len.

Nhà tù sau đó đã được chuyển đổi thành viện bảo tàng, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Ai-len.

8. Nhà tù Port Arthur, Úc

Port Arthur là một nhà tù thực dân hoạt động trên hòn đảo Tasmania từ năm 1830 đến 1877. Các tòa nhà đổ nát ở đây là lời nhắc nhở về một cuộc sống khó khăn người bị kết án phải đối mặt. Tù nhân trên đảo thường làm các công việc nặng nhọc như khai thác gỗ, khai thác mỏ, xây dựng cảng và xây nhà tù dành cho mình.

10 nhà tù dành cho du khách khám phá - ảnh 11

Port Arthur lưu giữ những giá trị lịch sử không chỉ của nước Úc mà còn của cả châu Âu thế kỷ 18, 19 khi các đế quốc tranh giành và chia nhau khai thác các thuộc địa phương xa. Đó là kết quả của chính sách đưa tù nhân đi lưu đày khổ sai và tận dụng sức lao động của họ để khai khẩn đất hoang, khai mỏ và xây dựng cơ sở hạ tầng trong những điều kiện hết sức khắc nghiệt, thiếu thốn. Quá trình đưa tù nhân đi đày ở Port Arthur chấm dứt vào năm 1877. Trong thời gian từ năm 1860 đến 1877 đã có 1.100 tù nhân nằm lại đây mãi mãi.

Giờ đây, Port Arthur đã là điểm đến ưa thích của du khách. Khu mỏ than, bệnh viện cũng như nhà thờ hay tháp canh trở thành phế tích. Một số được cải tạo trở thành điểm tham quan. Nếu đến đây vào buổi tối, du khách có thể mua ghost tour (tour hồn ma) để tận hưởng cảm giác mạnh đến rùng rợn. Hướng dẫn viên sẽ cầm nến, kể chuyện ma trong khi dẫn du khách đi loanh quanh nhà thờ cũ, nhà tù, nơi treo cổ các tù nhân, nơi mổ xác tù nhân để học giải phẫu... Hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng các đầu lâu, xương người được làm y như thật sẽ khiến du khách có những trải nghiệm khó quên.

Port Arthur đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại, đồng thời trở thành một trong những thắng cảnh đẹp nhất nước Úc ngày nay.

9. Nhà nghỉ Celica, Slovenia, và những nơi khác

Một số nhà tù nay đã được nâng cấp để thay đổi diện mạo đáng sợ bên ngoài để tạo thành những những nhà nghỉ kỳ quặc: một đêm trong nhà lao. Nhà tù quân sự cũ ở Ljubljana, Slovenia, là một ví dụ, đã biến thành Nhà nghỉ Celica đầy màu sắc, trong đó 20 nhà giam cũ đã được cải tạo với những bức họa của các nghệ sĩ để phục vụ khách du lịch.

10 nhà tù dành cho du khách khám phá - ảnh 12

Trong khi nâng cấp đã thay đổi sự xuất hiện nỗi sợ hãi của một số nhà tù một thời gian, nó được tạo ra một lựa chọn nơi ăn nghỉ kỳ quặc - trải qua một đêm trong các tế bào! Cựu tù quân sự ở Ljubljana, Slovenia, ví dụ, đã biến thành đầy màu sắc Nhà nghỉ Celica, trong đó 20 tế bào cũ đã được cải tiến của các nghệ sĩ vào cuộc khai quật duy nhất cho du khách.
Tương tự như vậy,
Hostelling International có hai ký túc xá nằm trong khu nhà tù đã được cải tạo, cho phép du khách đến khám phá lịch sử của tòa nhà và  thử trải nghiệm cảm giác bị giam giữ - nhưng với một chiếc chìa khóa.

Ở Thụy Điển, nhà nghỉ Langholmen nằm trong Nhà tù Crown Remand , trong khi ở Canada nhà tù hạt Carleton bây giờ là nhà nghỉ Ottawa Jail.

10. Nhà tù Đảo Robben, Nam Phi

Ngoài khơi bờ biển Cape Town, nhà tù trên đảo Robben trở thành nơi giam giữ khét tiếng đối với giới tội phạm ở đây.

10 nhà tù dành cho du khách khám phá - ảnh 13

Những tù nhân chính trị, đặc biệt là những người chống lại nạn phân biệt chủng tộc, sẽ được chuyển đến giam giữ tại Đảo Robben, trong đó phải kể đến tù nhân nổi tiếng Nelson Mandela, người sau này trở thành Tổng thống Nam Phi, đã trải qua 18 năm trong số án tù 27 ở đây.

Ngày nay nhà tù trên đảo Robben trở thành di sản thế giới bởi vì nó là minh chứng cho "cuộc chiến thắng của nền dân chủ và tự do trong quá khứ của dân tộc Nam Phi”. Các tour du lịch tiêu chuẩn ở đảo Robben bao gồm cưỡi phà tham quan nhà giam được hướng dẫn bởi một cựu tù nhân chính trị./.

 Dương Quân (Theo CNN)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại