Ghé thăm ngôi chùa trong lịch trình dự kiến của Tổng thống Obama
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 - 18:26

(Tổ Quốc)- Ngôi chùa mà Tổng thống Mỹ Obama dự kiến ghé thăm là chùa Ngọc Hoàng (còn  gọi là chùa Phước Hải) nằm ở quận Nhất, TP. Hồ Chí Minh.

Theo lịch trình dự kiến tại Việt Nam, sau khi đáp chuyến bay từ Hà Nội vào TP.HCM, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ghé thăm ngôi chùa Ngọc Hoàng (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng Điện, chùa Phước Hải) vào chiều 24/5. Đây vốn là ngôi chùa nhỏ nhưng hằng ngày lại thu hút nhiều khách thập phương đến thăm và cũng là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch nước ngoài.

Ghé thăm ngôi chùa trong lịch trình dự kiến của Tổng thống Obama - ảnh 1

Chùa Ngọc Hoàng có lối kiến trúc cổ của người Hoa với nhiều họa tiết sặc sỡ (Ảnh: Mytour)

Được xây dựng từ 1892, chùa Ngọc Hoàng rộng khoảng 2.300m2 và là nơi thờ Ngọc Hoàng. Theo sử sách ghi lại thì kiến trúc ban đầu được ông Lưu Minh (người Quảng Đông) xây dựng để thờ cúng cho việc làm ăn thuận lợi. Đến năm 1982, chùa được Hòa thượng Thích Vĩnh Khương tiếp quản.

Ghé thăm ngôi chùa trong lịch trình dự kiến của Tổng thống Obama - ảnh 2

 Khuôn viên chùa có hồ nước, hoa sen và nhiều cây cổ thụ lớn tạo nên không gian thanh tịnh (Ảnh: wikipedia)

Ngôi chùa hơn 100 năm tuổi này có quang cảnh thanh tịnh, bình yên với hồ nước, hoa sen, rất nhiều cây cổ thụ và kiến trúc cổ đẹp mắt. Lối kiến trúc của ngôi chùa hoàn toàn theo lối của người Hoa với nhiều hoa văn họa tiết sặc sỡ. Chùa xây gạch, mái lợp ngói âm dương, trang trí bờ nóc, góc mái bằng nhiều tượng gốm màu. Trong chùa có nhiều tác phẩm nghệ thuật: tranh thờ, tượng thờ, bao lam, liễn đối, hương án... bằng các chất liệu: gỗ, gốm, giấy bồi.

Ghé thăm ngôi chùa trong lịch trình dự kiến của Tổng thống Obama - ảnh 3
Chùa Ngọc Hoàng còn gọi là Phước Hải Tự (Ảnh: Mytour)

Chùa Ngọc Hoàng có tổng cộng trên 300 tượng thờ, được phân bố trong ba gian thờ, mỗi gian nhà thờ là một tác phẩm kiến trúc mỹ thuật mang nét đặt sắc giữa thiên - địa. Gian lớn nhất là tiền điện nằm ở giữa, sau đó là trung điện và chánh điện. Mỗi gian nhà thờ là tác phẩm kiến trúc mỹ thuật độc đáo mang đậm nét cổ xưa. Ở khu vực chánh điện là nơi thờ Phật, Ngọc Hoàng. Đền thờ Kim Thoa Thánh Mẫu, ông Tơ bà Nguyệt và 12 bà mụ nằm bên tay trái. Bên trong đó là điện thờ thần Tài, công danh sự nghiệp.

Tại chùa Ngọc Hoàng, phòng thờ ông Tơ, bà Nguyệt, Kim Hoa Thánh Mẫu là nơi được cúng bái đông đúc nhất. Tương truyền rằng, những người cầu con và cầu tình duyên chỉ cần thành tâm đến lễ và sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt, Thánh Mẫu ở trong chùa sẽ được như ý. Chính vì thế, ngôi chùa nhỏ này thu hút rất đông phật tử và du khách không chỉ trong dịp lễ, tết mà cả ngày thường.

Chùa Ngọc Hoàng được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1994.

Theo nguồn tin riêng, việc đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ Obama tại chùa sẽ được phía Mỹ chuẩn bị. Trong thời gian ông chủ Nhà Trắng ghé  thăm, chùa sẽ đóng cửa không đón phật tử, du khách./. 

Thảo Linh (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm