Làng mộc Kim Bồng, bạn hãy dừng chân
Thứ Năm, ngày 04/02/2016 - 17:46

(Toquoc)- Một trong những sắc màu làm nên đô thị cổ Hội An không thể không kể tới là làng mộc Kim Bồng thuộc xã Cẩm Kim, Hội An, Quảng Nam.

Một điều tuyệt vời cùng với những biến thiên của lịch sử phát triển, cư dân sinh sống ở Hội An đã dần dần phát triển những ngành nghề đa dạng như nghề mộc, làm gốm mỹ nghệ, trồng rau, nghề thuốc, làm lồng đèn… cùng làm nên sự phồn thịnh của thương cảng Hội An. Và làng nghề Kim Bồng cũng nằm trong dòng chảy phát triển của lịch sử đó.

 Làng mộc Kim Bồng, bạn hãy dừng chân - ảnh 1

Các nghệ nhân đã chọn làng mộc này nằm ở hữu ngạn hạ lưu sông Thu Bồn chảy qua Hội An trước khi đổ ra biển qua Cửa Đại. Từ thế kỷ 16, làng bắt đầu tập trung vào nghề mộc và nổi tiếng với nhiều sản phẩm đồ gia dụng, đóng thuyền, dựng đền chùa. Những dấu ấn trong các ngôi nhà cổ như cột, kèo, đồ gỗ nội thất thậm chí một số đồ gỗ trong kinh thành Huế cũng có dấu ấn của bàn tay nghệ nhân bao đời Kim Bồng.

Từ trung tâm thương cảng Hội An - nơi giao thương của các thương nhân nước ngoài từ thời Chúa Nguyễn đã giúp cho làng mộc Kim Bồng được kế thừa và lĩnh hội kỹ thuật đóng thuyền của người Chàm, hay kỹ thuật làm đồ gia dụng, kiến trúc dân dụng của người Hoa, Nhật.

Sản phẩm làng mộc Kim Bồng cũng theo chân các thương nhân để có mặt trong các đô thị không chỉ trong nước mà còn tới các quốc gia khác. Và đặc biệt, để có một Hội An với nét riêng biệt như  bây giờ, hẳn không thể quên được tài danh của các nghệ nhân làng Kim Bồng với những tác phẩm chạm khắc, phù điêu, tượng gỗ, dụng cụ, tiện nghi gia đình Hội An.

 Làng mộc Kim Bồng, bạn hãy dừng chân - ảnh 2

Nghệ nhân Huỳnh Ri là truyền nhân cuối cùng đời thứ 12 của làng mộc còn hoạt động tại đây và hiện là cơ sở đóng mộc nổi tiếng tại làng mộc Kim Bồng. Ông cũng có công lao rất lớn trong việc cùng chính quyền khôi phục làng nghề này với hơn 20 cơ sở mộc hiện nay.

Chúng tôi háo hức vào Kim Bồng bởi không chỉ được ngắm cảnh sông nước Thu Bồn mà còn được tận mắt chứng kiến các công đoạn trình diễn nghề hoặc các sản phẩm mộc độc đáo, cực kỳ tinh xảo.

Dừng chân tại bến thuyền, chúng tôi bước vào ngôi làng với cổng chào Làng mộc Kim Bồng và bắt đầu với hành trình tìm hiểu làng nghề nổi tiếng này. Những người thợ xoay trần rám nắng, mồ hôi lăn trên khuôn mặt đăm chiêu, say mê với những cú trạm trổ.

Được biết, với thu nhập từ 6-7 triệu/tháng, những người thợ mộc ở đây có thể yên tâm làm nghề. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch, các đơn hàng ngày càng nhiều hơn, sản phẩm đa dạng, hiện đại, ấn tượng hơn để hấp dẫn khách du lịch.

Những tiếng lách cách, trạm trổ gỗ trong các cơ sở vọng ra, cùng với đó là các cửa hàng trưng bày cơ man các sản phẩm của làng nghề. Những nhóm khách du lịch người nước ngoài tranh thủ thuê xe đạp, dạo vòng quanh làng để tận hưởng không gian thanh bình và tìm kiếm những sản phẩm mộc tinh xảo làm quà về quê hương.

 Làng mộc Kim Bồng, bạn hãy dừng chân - ảnh 3

Cậu hướng dẫn viên đi cùng chia sẻ, du khách châu Á vào đây thường có thói quen mua đồ lưu niệm như: bát, đũa, tượng gỗ… Còn du khách từ châu Âu, châu Mỹ lại có xu hướng mua đồ gia dụng, trang trí nội thất. Với mức giá hợp lý, nhiều sản phẩm mộc Kim Bồng lại tiếp nối truyền thống xưa, vượt biển để tới các quốc gia khác nhau.

Giờ đây, không chỉ phục dựng làng nghề thành công, nhiều thợ giỏi nghề làng Kim Bồng đã có danh hiệu nghệ nhân. Không chỉ tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đóng tàu vận tải cỡ lớn, những người thợ ở đây còn tích cực góp phần trong việc bảo vệ, trùng tu-tôn tạo di tích cũng như góp phần giữ gìn cái hồn của đô thị cổ Hội An ngày nay./.

Bài&ảnh: Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm