Một đêm tại Khách sạn băng Jukkasjarvi
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 22:23

(Tổ Quốc)- Khách sạn băng Jukkasjarvi trên vòng cung Bắc Cực- “độc chiêu” của du lịch Thụy Điển.

Hồi còn là Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển, tôi đã có một trải nghiệm khó quên một đêm tại khách sạn băng ở Jukkasjarvi, một làng nhỏ của người Sami ở cực bắc Thụy Điển. Sự kiện diễn ra cách đây 11 năm, cũng vào tháng Tư này, nhưng mãi vừa rồi khi dọn nhà tôi mới tìm lại được tấm Bằng chứng nhận:

Một đêm tại Khách sạn băng Jukkasjarvi - ảnh 1

“CHỨNG NHẬN: Nguyễn Ngọc Trường đã trải qua một đêm tại Khách sạn băng ở Jukkasjarvi, cách vòng cung Bắc Cực 200 km về phía bắc: Nhiệt độ trong phòng -5 độ C. Nhiệt độ ngoài trời -1 độ C. Ngày 20/4/2005”.

Đoàn chúng tôi gồm các trưởng cơ quan đại diện ngoại giao tại Stockholm, được Bộ Ngoại giao nước bạn mời đi tham quan tìm hiểu đất nước và con người Thụy Điển. Năm đó đi về phía cực bắc tới vùng Kiruna.

Khách sạn băng là một điểm đến của đoàn. Khi tham quan khách sạn, 70 người đã đăng ký ngủ đêm tại Khách sạn. Nhưng không biết vì lý do nào, vào 5 giờ sáng ngày hôm sau khi tôi rời Khách sạn băng để về phòng ngủ ấm của mình tại khách sạn bình thường, tôi phát hiện chỉ có 4 túi ngủ được để lại trước quầy bar. Tôi có thể là người cuối cùng rời Khách sạn băng. Như vậy đại đa số các “thủ trưởng” đã bỏ cuộc.

Một đêm tại Khách sạn băng Jukkasjarvi - ảnh 2
Mọi nơi trong Khách sạn băng hiện hữu các tác phẩm điêu khắc từ băng

Người trải qua một đêm ở Khách sạn băng cần được chuẩn bị tốt. Phải “hoàn tất” mọi thứ vệ sinh cá nhân. Khi đã chui vào túi ngủ thì khó lòng mà ra ngoài. Người ta chỉ hở mũi và mắt, còn toàn thân nằm trong túi ngủ ấm. Trong phòng thắp nến. Thực ra, nằm trong phòng băng không thật thoải mái. Nhưng đã vào nơi ấy là để có một trải nghiệm đặc biệt.

Khách sạn băng tại Jukkasjarvi là khách sạn đầu tiên và lớn nhất thế giới loại này, diện tích 6.000, 99,8% kiến trúc làm từ băng và tuyết. Khách sạn khai trương năm 1990. Khi chúng tôi tới thăm, nó đã hoạt động được 15 năm. Khách sạn mở ra một số dịch vụ, như tổ chức tiệc đứng, đám cưới, du lịch tuyết, đi xe do tuần lộc hoặc chó kéo... 150 đám cưới và 30 lễ thánh tẩy được tổ chức tại nhà thờ băng trong mùa đông năm 2003-2004. Có một nhà hát mô phỏng Nhà hát Globe Shakespear ở London, chứa được 400 khán giả. Sân khấu diện tích 12x18met.

Một đêm tại Khách sạn băng Jukkasjarvi - ảnh 3
Hàng năm, hàng trăm cặp uyên ương tổ chức cưới tại nhà thờ băng ở khu Khách sạn băng

Các khách tham quan du lịch cũng tham dự một số sự kiện văn hóa, ẩm thực của người Sami. Sami là người dân bản địa sống ở vùng Sápmi, cực bắc của Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và bán đảo Kola của Nga. Họ sống bằng nghề đánh bắt cá ven biển, bẫy động vật, và chăn cừu. Một bộ phận dân cư sinh sống bằng nghề chăn tuần lộc.

Khách sạn băng là một kiến trúc độc đáo, được xem là một kỳ quan của Thụy Điển. Toàn bộ khách sạn được xây từ băng tuyết lấy ở sông Torne. Ngay cả những ly uống rượu trong quán bar đều được làm từ băng. Tầm tháng 3, tháng 4, Ice Hotel sẽ thu hoạch hàng vạn tấn băng và tuyết từ sông Torne sau đó lưu trữ trong kho đông lạnh, chờ sử dụng cho điêu khắc. Băng là để xây dựng khách sạn, tuyết để giữ lạnh. 45 thợ điêu khắc đã được huy động để chế tạo Khách sạn. Ở mọi nơi trong Khách sạn trưng bày các tác phẩm điêu khắc từ băng.

Khách sạn mở cửa từ tháng Noel hàng năm đến tháng 4 năm sau. Mùa xuân ấm áp, băng tan chảy và trở về với dòng sông Torne.

Một đêm tại Khách sạn băng Jukkasjarvi - ảnh 4
Hàng vạn du khách đã trải nghiệm một đêm trên giường băng

Hàng năm hàng vạn du khách đến từ nhiều miền thế giới đã đến thăm Khách sạn băng. Từ châu Á có khá nhiều người Nhật Bản, Trung Quốc đến đây trải nghiệm một đêm trên giường băng cách vòng cung Bắc Cực 200km.

Khách sạn băng là một điểm nhấn độc đáo của tour du lịch phương Bắc địa cầu. Nhờ nó và những dịch vụ khác của xứ sở băng tuyết, vùng Kiruna xa xôi và lạnh giá trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của Thụy Điển./.

Nguyễn Ngọc Trường

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm