Phố văn hóa ở Melbourne
Thứ Hai, ngày 20/09/2010 - 14:39

(Toquoc)-Lướt qua một góc phố ở Melbourne trong một chiều, nhưng ấn tượng của nó để lại thật không ít...

Phố văn hóa ở Melbourne - ảnh 1

Thong thả đi dạo trên phố Swanston

Khi sang Úc, đến thành phố Melbourne, chúng tôi đã đến phố Swanston và tận mắt chứng kiến phố đi bộ nơi đây. Cứ theo thông tin từ tấm bảng đồng trước một tòa nhà lớn nhất thì ta biết, con đường này hình thành từ năm 1895. Một khoảng thời gian ngắn nếu so với sự hình thành của những con đường Đồng Khởi, Lê Lợi… ở TP.HCM. Có điều, nơi ấy phố đi bộ đã trở thành một nét văn hóa độc đáo mà ta có thể học tập được chăng?

Phố văn hóa ở Melbourne - ảnh 2

Chơi trống trên phố

Trước hết, phố đi bộ dứt khoát phải dành cho… người đi bộ, chứ không thể bị chiếm dụng làm nơi giữ xe! Trên vỉa hè ấy, người ta được quyền tận dụng để thỏa mãn nhu cầu của cá nhân miễn nó không vi phạm nội quy của cộng đồng. Trước mắt tôi, là một đám đông. Tò mò bước đến thì thấy một nhóm người đang tuyên truyền cho chủ nghĩa Marx, chủ nghĩa cộng sản! Họ bày bán khá nhiều sách về chủ nghĩa này và các huy hiệu in hình Lénine, Karl Marx… một cách công khai; bước qua bên kia đường là nơi người ta kêu gọi ký tên chống chiến tranh! Tất cả diễn ra bình thường. Ai thích thì cứ việc đến hoặc cứ việc đi qua. Ở đoạn đường kia, là một nhóm chơi nhạc trẻ. Họ bày biện đầy đủ các dụng cụ trên một đoạn đường ngắn và say sưa chơi nhạc như không cần biết có ai lắng nghe hay không. Nghĩ cũng thú vị.

Phố văn hóa ở Melbourne - ảnh 3

Những bức tượng doanh nhân trên phố Swanston

Lang thang đến chỗ này tôi lại thấy một chàng họa sĩ nghiệp dư, anh ta bày biện dưới đất tất tần tật mọi thứ để... vẽ lại những tác phẩm nổi tiếng. Ai thích thì mua, không thì cứ đứng nhìn cho thỏa thích con mắt. Và kia, một người đàn ông ăn mặc như một người da đỏ đang đứng lắc vòng một cách say sưa. Dưới chân anh ta, bày bán những tấm ảnh nói về lịch sử của dân tộc này. Nếu muốn, ta cứ việc mua những tập sách, những tấm ảnh ấy.

Phố văn hóa ở Melbourne - ảnh 4

Lễ hội thường niên Australia của cộng đồng đa sắc tộc nơi đây

Nhìn chung, mọi sinh hoạt diễn ra một cách bình thường trong dòng đời nhộn nhịp. Những sinh hoạt này, khiến cho người phương xa thấy thành phố này trở nên thân mật và gần gũi lắm. Có một điều không kém phần thú vị là trên đường phố này, bên cạnh những chiếc xe hơi hiện đại đang phóng qua, còn có những chiếc xe song mã dành cho du khách. Hỏi ra mới biết, phải tốn 50 đô Úc thì sẽ được đưa đi tham quan một số nơi trên con đường này. Quả một số tiền không nhỏ. Nhưng vui mắt ở chỗ, người điều khiển xe ngựa ăn mặc như vừa bước trong những câu chuyện cổ tích. Ngoài ra, trên đường phố này, người ta còn trưng bày các tượng đồng ngộ nghĩnh.

Phố văn hóa ở Melbourne - ảnh 5

Những chiếc xe song mã dành cho du khách

Tất nhiên, ở phố này còn có khá nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm. Nếu bước vào cửa hàng của Nhật hoặc Trung Hoa thì ta thấy các văn hóa phẩm của xứ sở này bày bán không thiếu thứ gì!

Phố văn hóa ở Melbourne - ảnh 6

Một nhà hàng Việt

Ở đường phố này chẳng lẽ không có nơi để người ta dán các áp-phích quảng cáo chăng? Có chứ. Đó là một trụ hình lục giác khá cao, được dựng trên nhiều vỉa hè, ai muốn gì thì cứ việc dán lên đó. Nghĩ ra cũng hợp lý. Trước đây tại TP.HCM, ở cuối đường Hai Bà Trưng ta cũng thấy có tấm bản dài để làm việc này, nhưng chẳng thấy ai dán lên cái gì cả. Mà người ta cứ việc... dán lên tường như một thói quen, thật chẳng đẹp mắt chút nào.

Phố văn hóa ở Melbourne - ảnh 7

Nơi dành cho quảng cáo

Lướt qua một góc phố ở Melbourne trong một chiều, nhưng ấn tượng của nó để lại như thế thì quả người ta đã thực hiện phố đi bộ khá thành công. Và điều khó quên nữa là, trong thời gian lang thang trên phố, không thấy ai bám theo ăn xin cả hoặc chào mời bán buôn gì cả!

L.M.Q

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại