Quảng Bình: Phát hiện 57 hang động mới
Thứ Năm, ngày 23/06/2016 - 10:48

(Tổ Quốc)- Có 57 hang động mới được đoàn phát hiện trong đợt khảo sát ở các khu vực vùng núi đá vôi Quảng Bình.

UBND tỉnh Quảng Bình cho hay, đợt khảo sát bắt đầu từ tháng 3/2016 gồm 13 thành viên với sự tham gia của các chuyên gia hang động đến từ vương quốc Anh do Howard Limbert cùng các nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội và một số người địa phương đã tìm ra 57 hang động trên 14 khu vực khác nhau thuộc địa phận Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và vùng núi đá vôi lân cận ở huyện Minh Hoá.

Quảng Bình: Phát hiện 57 hang động mới - ảnh 1

Hang Sơn Đoòng (Ảnh: Oxalis)

Chuyên gia hang động Howard Limbert cho biết, phần lớn trong số 57 hang động mới phát hiện đều nằm ở các vị trí hiểm trở, không phù hợp cho khai thác du lịch. Trong đó, nổi bật nhất là hang Hoà Hương với nhiều giá trị về khoa học, địa chất. Đây là hang động dài 2.876 m, nằm ở độ sâu 121m dưới lòng đất, sát khu vực hang Khe Ry, hang Én và hang Sơn Đoòng. Hang động này có nhiều thạch nhũ đẹp, là bằng chứng về dòng nước ngầm cách đây hàng triệu năm từng chảy từ Việt Nam sang hướng Lào.

Ngoài hang Hòa Hương, đoàn khảo sát còn phát hiện ra hang Tiên 2 dài 251 m, cao 50 m và rộng 30 m ở Minh Hoá, có tiềm năng đưa vào khai thác du lịch.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Quảng Bình có khối núi đá vôi khổng lồ nhất châu Á với nhiều bí ẩn bên trong nhưng chỉ mới khảo sát được 30% diện tích.

“Ông Limbert nhiều lần nói với tôi rằng, có thể còn có hang động lớn hơn cả hang Sơn Đoòng nhưng chưa được phát hiện. Chính quyền tỉnh và người dân mong các chuyên gia sẽ tìm kiếm thêm nhiều hang động mới" – ông Nguyễn Hữu Hoài cho hay.

Dự kiến, Howard Limbert cùng các cộng sự sẽ tiếp tục mở đợt khảo sát hang động mới vào năm 2017./.

Hồng Dương (Tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm