• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Khăn giấy ướt lần đầu tiên được công nhận tiêu chuẩn Quốc gia

Sức khỏe 23/09/2017 - 19:47

(Tổ Quốc) -Người tiêu dùng đã có thể yên tâm sử dụng khăn ướt vì đã có tiêu chuẩn Quốc gia do Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (VSQI) ban hành.

Trong những năm gần đây, thị trường khăn ướt Việt Nam nói riêng và ngành hàng tiêu dùng trẻ em nói chung được đánh giá là rất tiềm năng. Vì vậy, có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước gia nhập thị trường với sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Trước đó, do chưa có tiêu chuẩn quốc gia cho mặt hàng này, nhà sản xuất sẽ tự công bố tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) và tự chịu trách nhiệm với chất lượng sản phẩm của mình. Thực tế này tất yếu dẫn đến thực trạng thị trường khăn giấy ướt trở nên vàng thau lẫn lộn và bị thả nổi trong quản lý.

Lần đầu tiên ban hành bộ tiêu chuẩn Quốc gia cho dòng sản phẩm khăn ướt dùng một lần.

Đứng trước yêu cầu đó, vừa qua, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (VSQI) phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức hội nghị phổ biến Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11528:2016, Khăn ướt sử dụng một lần và các văn bản liên quan. Đây được xem là tiểu chuẩn giúp các doanh nghiệp sản xuất cũng như nhập khẩu mặt hàng khăn ướt áp dụng, để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng theo đúng quy định. Mặt khác, tiêu chuẩn quốc gia này cũng là cơ sở kỹ thuật trong việc bảo lệ lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là đối tượng trẻ em đối với mặt hàng khăn ướt.

Thực tế cho thấy, người tiêu dùng cũng ít nhiều hoang mang trong việc đưa ra quyết định lựa chọn các sản phẩm khăn ướt an toàn để sử dung. Thực tế này dẫn đến những nhận thức thiếu đầy đủ về sản phẩm khăn ướt, vốn là một sản phẩm vệ sinh cá nhân tiện lợi.

Ghi nhận một số ý kiến của người tiêu dùng về việc có quan trọng hay không trong việc đưa tiêu chuẩn quốc gia cho mặt hàng khăn ướt để làm cơ sở lựa chọn, đa số ý kiến được hỏi đều cho rằng việc sớm ban hành tiêu chuẩn quốc gia là vô cùng cấp thiết. Do tính tiện lợi và phù hợp, khăn ướt được sử dụng ngày càng phổ biến. Khăn ướt sử dụng để vệ sinh cho trẻ em hàng ngày, gần như trở thành hàng tiêu dùng thiết yếu, tương đương như bỉm. Là mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là trẻ em nên việc quản lý hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc gia không thể lơ là và chậm trễ. 

Chị Hà Anh (Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Là người sử dụng, chúng tôi thực sự rất khó khăn trong việc lựa chọn các sản phẩm tiện lợi như khăn giấy ướt dùng một lần bởi ma trận các nhãn hàng. Đặc biệt lựa chọn cho con cái, rất khó để biết loại nào tốt hay không. Vì thế, tôi cũng như nhiều người khác mong muốn có một tiêu chuẩn riêng cho loại sản phẩm này để tiện cho người dùng lựa chọn”.

Bà Thái Quỳnh Hoa - Trưởng phòng Tiêu chuẩn Sản phẩm tiêu dùng – Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam cho biết: "Với mục tiêu bảo vệ quyền lợi cũng như sức khỏe của người tiêu dùng, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã tổ chức xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia cho sản phẩm Khăn ướt theo đúng quy định hiện hành, trong đó trách nhiệm biên soạn thuộc về Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 38 Vật liệu dệt. Tiêu chuẩn quốc gia này sẽ là định hướng khoa học, đáng tin cậy để các doanh nghiệp sản xuất cũng như nhập khẩu mặt hàng khăn ướt áp dụng qua đó đưa ra được sản phẩm đạt chất lượng; tiêu chuẩn cũng giúp cho người tiêu dùng có cơ sở chọn lựa sản phẩm an toàn. Chúng tôi rất cần sự phối hợp tích cực đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc áp dụng, phổ biến rộng rãi tiêu chuẩn quốc gia này.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN Khăn ướt và các văn bản liên quan – TCVN 11528:2016 do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 38 Vật liệu dệt biên soạn, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Bà Màn Thuỳ Giang – Trưởng phòng Dịch vụ Khoa học, Công nghệ– Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam lưu ý người sử dụng khi lựa chọn khăn ướt dùng một lần.

Trong tiêu chuẩn này đưa ra đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật cần thiết như các chỉ tiêu cơ lý, hoá sinh cũng như các phương pháp xác định tương ứng. Trong đó, các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần lưu ý đặc biệt về quy định đối với chất tăng trắng quang học và độ kích ứng da vì nó giúp ngăn chặn, hạn chế những tác động không mong muốn đến sức khỏe người sử dụng.

“Mặc dù TCVN 11528:2016 Khăn ướt sử dụng một lần đã được công bố và thông tin rộng rãi đến các nhà sản xuất tuy nhiên thực tế cho thấy tiêu chuẩn này chưa thực sự nhận được sự quan tâm đích đáng của doanh nghiệp. Tính đến thời điểm này Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam mới chỉ ghi nhận được nhãn hàng khăn ướt Mamamy là nhãn hàng đầu tiên đăng ký chứng nhận hợp chuẩn theo TCVN 11528:2016. Chúng tôi hy vọng, thông qua hội nghị phổ biến này, sẽ có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp áp dụng và đăng ký chứng nhân hợp chuẩn để khẳng định chất lượng của sản phẩm cũng như tạo dựng lòng tin cho người tiêu dùng khi chọn lựa sản phẩm khăn ướt”. Bà Màn Thuỳ Giang – Trưởng phòng Dịch vụ Khoa học, Công nghệ– Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cho biết.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ lựa chọn của mình khi sử dụng khăn ướt, tránh những sản phẩm có chứa Tinopal và độ kích ứng.

Trường Sa

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Vụ bé sơ sinh “rơi” tại chung cư Linh Đàm: “Đây là hành vi man rợ”

Vụ bé sơ sinh “rơi” tại chung cư Linh Đàm: “Đây là hành vi man rợ”

(Tổ Quốc) - Liên quan đến vụ bé sơ sinh bị “rơi” tại chung cư Linh Đàm vào tối qua, hiện tại lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương điều tra để tìm ra nguyên nhân vụ việc, ai là người đã thực hiện hành vi này…

Đọc Thêm

Xem thêm