• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Khẳng định từ ông Putin tới an ninh quốc gia Mỹ

Thế giới 02/07/2018 05:56

(Tổ Quốc) - Đối với Washington, điều gì quan trọng hơn kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai Tổng thống Mỹ và Nga?

Hôm Chủ nhật (1/7), Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đứng đầu Điện Kremlin đã khẳng định với ông rằng, Moscow không hề can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

“Tôi sẽ kể với bạn về những gì ông Putin nói với tôi, tất nhiên là thông qua người phiên dịch – ông ấy nói ‘không có việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016”, ông Bolton phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News.

Thứ tư tuần trước (26/6), Bolton đã có chuyến công du tới Moscow, gặp gỡ với Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov để thảo luận một số vấn đề trong quan hệ Mỹ và Nga.  

Nói về cuộc gặp thượng định được kỳ vọng sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và ông Putin, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, sẽ là tốt nếu kết quả đạt được là một đột phá trong quan hệ giữa hai nước; tuy nhiên đối với Washington, bản thân sự kiện này đã có ý nghĩa quan trọng hơn so với kết quả của nó.

Tổng thống Putin khẳng định, Moscow không can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

“Nguyên nhân cơ bản để có một cuộc gặp song phương giữa ông Trump và ông Putin đó là: để họ thảo luận những vấn đề liên quan và xem xem liệu có cơ hội cho sự tiến triển, hoặc là họ có thể sẽ nhận thấy mọi việc đã hoàn toàn đi vào bế tắc”, ông Bolton chỉ ra. Ngài Cố vấn cũng nhấn mạnh, ông Trump mong muốn hiểu được lập trường của phía Nga, và quan trọng hơn, người đứng đầu nước Mỹ muốn người đồng cấp Putin cũng hiểu được những suy nghĩ của Mỹ.

Kể từ khi Tổng thống Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, chính quyền Mỹ đã tiến hành điều tra nhiều cấp độ khác nhau các cáo buộc về mối liên quan giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga. Các cơ quan an ninh Mỹ từng tuyên bố Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 nhằm giúp ông Trump có cơ hội chiến thắng ứng cử viên Đảng Dân chủ lúc đó, bà Hillary Clinton. Trong khi đó, Moscow kiên quyết phủ nhận tất cả các các buộc trên.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki, Phần Lan. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ