• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khánh Hòa: Sử dụng nguồn thu công đức tại khu di tích lịch sử văn hóa Tháp Bà Ponagar vào tu bổ di tích

Văn hoá 13/02/2019 16:04

(Tổ Quốc) - Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Quyết định số 336/QĐ-UBND về việc Ban hành Quy chế tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn thu công đức tại khu di tích lịch sử văn hóa Tháp Bà Ponagar.

Khánh Hòa: Sử dụng nguồn thu công đức tại khu di tích lịch sử văn hóa Tháp Bà Ponagar vào tu bổ di tích - Ảnh 1.

Tháp Bà Ponagar. Ảnh: Phong Vũ/infonet.vn

Theo đó, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý nguồn thu công đức tại nơi tiếp đón khách hành hương và các các thùng công đức đặt trong Khu di tích lịch sử văn hóa Tháp Bà Ponagar.

Nguồn thu công đức tại Khu di tích lịch sử văn hóa Tháp Bà Ponagar sẽ được sử dụng vào các mục đích: Tu bổ, phục hồi, phục chế hiện vật, mua sắm tài sản tại Khu di tích Tháp Bà Ponagar và các di tích trong tỉnh; tổ chức lễ hội Tháp Bà Ponagar và các hoạt động vào dịp Tết Nguyên đán; Tổ chức các hoạt động nghệ thuật truyền thống; Phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân…

Ngoài ra, nguồn thu còn được sử dụng tu bổ phục hồi di tích, phục chế hiện vật tại các di tích lịch sử, văn hóa trong tỉnh; Dự án tu bổ và kinh phí hỗ trợ tu bổ di tích do Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa quyết định đầu tư; Hỗ trợ tổ chức lễ hội truyền thống hàng năm, các hoạt động tuyên truyền để bảo tồn phát huy giá trị di tích; Cúng lễ tại các di tích trong tỉnh; Xây dựng bia, biển các di tích, danh thắng theo chỉ tiêu nhiệm vụ giao hàng năm…

Quần thể tháp Ponagar (thuộc Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) là công trình kiến trúc đền tháp tiêu biểu của dân tộc Chăm, được xây dựng từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ thứ XIII, tọa lạc trên đồi Cù Lao, hướng ra biển Đông.

Tháp Bà Ponagar có lối kiến trúc độc đáo. Tổng thể kiến trúc của tháp Bà Ponagar gồm có 3 tầng. Kỹ thuật xây dựng Tháp Bà Ponagar cho đến nay vẫn là điều bí ẩn dù nhiều nhà nghiên cứu đã vào cuộc, nhiều công trình khoa học đã được thực hiện. Người ta vẫn chưa hiểu được người Chăm đã làm cách nào để những viên gạch với kích cỡ 20x20cm cứ chồng khít lên nhau mà không cần bất kỳ một chất kết dính nào. Đó là nét độc đáo khiến du khách thêm phần yêu thích ngôi đền tháp này. Vào những ngày lễ vía Bà hàng năm (từ 20 đến 23 tháng 3 âm lịch) tháp Bà Ponagar đón hàng vạn khách du lịch hành hương cũng như người dân trong vùng về dự lễ hội.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ