• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Khát vọng về một Việt Nam phồn vinh

Thời sự 05/02/2019 08:59

(Tổ Quốc) - Nhân dịp năm mới 2019, những chuyên gia từng xuất hiện trên Báo điện tử Tổ Quốc năm 2018 để trả lời về các vấn đề nóng lại cùng gặp lại bạn đọc của báo và chia sẻ về khát vọng trong năm 2019.

Nhà báo Nhị Lê, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản: Mong muôn dặm sơn hà xã tắc Việt bình an

Khát vọng về một Việt Nam phồn vinh - Ảnh 1.

Nhà báo Nhị Lê, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản.

"Năm 2019, tôi mong cho muôn dặm sơn hà xã tắc Việt bình an, muôn dân con Lạc, cháu Hồng dòng giống Tiên Rồng thịnh vượng, thế giới hòa bình, hữu nghị, thân ái và phát triển. Với Đảng ta, sự đổi mới của Đảng ngày một chăm lo thế nước, vun đắp lòng dân, xây dựng Đảng mãi xứng đáng là đứa con nòi của dân tộc dẫn dắt công cuộc đổi mới toàn diện, tiếp tục phát triển vì dân tộc Việt Nam phồn vinh, bền vững, góp phần xây dựng thế giới hòa bình, thịnh vượng và tiến bộ".

Thầy giáo Trần Mạnh Tùng (THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội): Khát vọng về một mùa thi 2019 thành công

"Những kết quả đạt được của kỳ thi THPT quốc gia 2018 là quan trọng, cần được ghi nhận. Tuy nhiên, tiêu cực, sai phạm xảy ra ở một số địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là cá biệt nhưng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, tổn thương đến đội ngũ nhà giáo và đối với những nhà quản lý giáo dục ở các địa phương, là sự cố gây chấn động trong hàng chục năm tổ chức thi và tuyển sinh.

Khát vọng về một Việt Nam phồn vinh - Ảnh 2.

Thầy giáo Trần Mạnh Tùng.

Ngay khi phát hiện dấu hiệu tiêu cực, Bộ GDĐT đã tích cực vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, chấm thẩm định, đưa các tiêu cực ra ánh sáng và trả lại điểm thực chất cho thí sinh. Bên cạnh đó, Bộ cũng ráo riết rà soát lại quy trình tổ chức thi và có những cải tiến rõ rệt nhằm khắc phục những bất cập của Kỳ thi năm 2018.

Những tiêu cực thi cử năm 2018 chủ yếu xảy ra tại các địa phương nên năm 2019, Bộ GDĐT giao những công đoạn quan trọng cho các trường Đại học. Theo quan điểm của tôi, Bộ cũng nên có các cơ chế giám sát chặt chẽ các khâu này, tránh tình trạng "đánh bùn sang ao".

Những thay đổi tích cực nêu trên làm chúng ta có sơ sở để tin vào một mùa thi 2019 trung thực, khách quan và hiệu quả".

Ông Đỗ Văn Huệ, Chủ tịch Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Việt Nam (HIMA), TP HCM: "Dựa vào CPTPP để mở rộng thêm thị trường, mang nông sản Việt ra nước ngoài"

"Kế hoạch năm mới của công ty tôi là dựa vào CPTPP mở thêm thị trường Úc. Tôi mong mỏi đưa được sản phẩm nông sản Việt Nam sang nước ngoài chào bán tới tận tay người tiêu dùng và để người tiêu dùng nước ngoài biết đây là sản phẩm của người Việt, mang thương hiệu Việt Nam. Có rất nhiều sản phẩm nông nghiệp Việt Nam tạo được ấn tượng với người tiêu dùng các nước như sầu riêng, mãng cầu, lá mãng cầu… ngoài ra là các sản phẩm chế biến từ các loại nông sản khác.

Khát vọng về một Việt Nam phồn vinh - Ảnh 3.

Ông Đỗ Văn Huệ, Chủ tịch HIMA.

Các mặt hàng này bán rất được giá ở thị trường nước ngoài nhưng tôi mong muốn, đó là sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam nên phải thành lập các gian hàng, trung tâm thương mại ở nước ngoài để đưa các mặt hàng này ra. Lợi nhuận mình thu về và mang về cho người Việt. Nếu thuê người nước ngoài làm ở những vị trí cứng cho mình, họ sẽ về Việt Nam tìm kiếm các doanh nghiệp để gia công và chúng ta thua thiệt ngay trên sân nhà mình.

Tôi mong mỏi cơ quan chức năng Việt Nam đàm phán với các nước để mở cửa cho thị trường lao động Việt Nam sang làm việc tại các nước. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp thực hiện xúc tiến thương mại, làm thương hiệu theo chuỗi khép kín và lợi nhuận mang lại cho đất nước nhiều hơn"./.


Thái Linh, Ảnh: Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ