• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Khen thưởng: "Sân chơi" của quan chức!

Thời sự 25/12/2013 - 15:35

Nếu các quan chức cứ tranh đua nhau về các danh hiệu khen thưởng mà bỏ rơi người trực tiếp sản xuất thì sẽ triệt tiêu động lực phấn đấu để cống hiến của người lao động

 Nếu các quan chức cứ tranh đua nhau về các danh hiệu khen thưởng mà bỏ rơi người trực tiếp sản xuất thì sẽ triệt tiêu động lực phấn đấu để cống hiến của người lao động


Hơn 20 năm rồi nhưng quy chế thi đua khen thưởng vẫn không thay đổi. Nhiều quan chức luôn có mặt ở những cuộc bình bầu khen thưởng, trong khi cống hiến của bao người lao động trực tiếp đã không được nhìn nhận đúng mức. Từ lâu, câu chuyện thi đua khen thưởng đã trở thành “sân chơi” của quan chức và người lao động chỉ biết “kính nhi viễn chi”.

“Chiến sĩ” thi đua hay... “sĩ quan” thi đua?

“Khen thưởng thi đua phải thực chất chứ đừng biến nó thành miếng bánh danh hiệu để các quan chức hè nhau tranh giành”. Đây là ý kiến của bạn đọc Thanh Tuấn sau khi đọc bài viếtKhen thưởng lại về tay quan chức đăng trên Báo Người Lao Động ngày 24-12.

Bạn đọc này cho rằng vấn đề khen thưởng lâu nay đã quá nhiều tai tiếng nhưng những cơ quan chức năng không sửa quy chế. Nhiều các cơ quan cấp dưới cũng muốn tranh thủ sự bất cập của quy chế này nên chẳng đề đạt để thay đổi.

 

<br />
Người lao động trực tiếp chưa được quan tâm đú g mức khi bình chọn thi đua, khen thưởng. Ảnh: Tấn Thạnh

Người lao động trực tiếp chưa được quan tâm đúng mức khi bình chọn thi đua, khen thưởng. Ảnh: Tấn Thạnh

Một phong trào thi đua lẽ ra nó phải kích thích tinh thần làm việc, cống hiến cho xã hội nhưng với thực trạng hiện nay nó chẳng còn tác dụng. Có chăng chỉ là làm “giàu” thêm thành tích để một số quan chức kiếm lợi nhiều hơn ở những lĩnh vực khác. Bạn đọc Sao Mai nói thẳng: “Điều này là một việc hết sức phi lý, tôi cũng đã từng trải qua chuyện này, mình làm việc cật lực thì không có gì, nhưng hễ có thưởng và danh hiệu thì mấy sếp “ôm” hết. Bình bầu chỉ là chuyện che mắt thiên hạ, bởi đố ai dám lắc đầu khi bình bầu cho các sếp. Vả lại, khi tổng kết bình bầu thì chính các sếp là người duyệt nên người lao động đừng “mơ” về chuyện thi đua, khen thưởng".

Ngay cả việc khen thưởng ở các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước cũng vậy thôi. Sếp làm giỏi hay dở gì chưa cần biết nhưng chắc chắn khi bình bầu sẽ đạt điểm cao nhất, mức thưởng theo đó cũng cao nhất. Thậm chí, nhiều cấp dưới nhân cơ hội này xun xoe, nịnh hót lấy lòng sếp bằng cách tán dương hết mức và đề nghị khen thưởng cho sếp.

Bạn đọc Hương Chanh nhớ lại: "Thời thi đua yêu nước thực sự, chúng ta có những chiến sĩ thi đua và anh hùng như La Văn Cầu , Nguyễn Thị Chiên, Hồ Thị Bi, Hoàng Anh, Hồ Giáo, Ngô Gia Khảm, Trần Đại Nghĩa... Đến bây giờ, họ vẫn là những tấm gương dũng cảm trong chiến đấu và lao động sáng tạo dựng xây đất nước. Nhưng mấy năm gần đây, thi đua nhiều khi là cạnh tranh danh lợi thì lẽ cố nhiên quan chức chiếm ưu thế, còn người lao động thực thụ chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ. Đó là một thực tế đáng buồn! Và hệ quả là nhiều người dù được tô son trát phấn nhưng có mấy ai quan tâm đâu vì họ không phải là những tấm gương thực sự cho quần chúng noi theo".

Bơ sữa phát từ trên xuống...

Không phải đến bây giờ mọi người mới nhận ra thực trạng đáng ngại của thi đua khen thưởng. Thực ra từ lâu, người dân đã ít quan tâm đến vấn đề này. Bây giờ mấy người quan tâm đến ai đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc. Ngay cả doanh nghiệp ngoài quốc doanh cũng thế, họ xem trọng công tác khen thưởng thực chất tại doanh nghiệp hơn. Bởi thế, từ lâu trong dân gian mới có câu: “Bơ sữa phát từ trên xuống, cuốc xẻng phát từ dưới lên”.

 

Người lao động trực tiếp cần được khuyến khích để cống hiến trí lực cho xã hội
Người lao động trực tiếp cần được khuyến khích để cống hiến trí lực cho xã hội

Bức xúc với chuyện quan chức tranh đua khen thưởng, bạn đọc Thành Công chỉ ra bản chất của vấn đề: "Quan chức giành hết phần thưởng của người lao động, bởi theo tiêu chuẩn và tiêu chí bổ nhiệm, đề bạt cán bộ phải có "thành tích khen thưởng". Dễ dàng nhận ra nhóm lợi ích ở các cấp cơ sở không từ cả việc "tham nhũng phần thưởng" và "trục lợi danh hiệu" để có đủ tiêu chuẩn khen thưởng ở cấp cao hơn, bất chấp thực tế họ không có đóng góp, thành tích gì nhiều hơn so với người lao động trực tiếp. Phần thưởng và tôn vinh bị lạm dụng và trục lợi. Lỗi không ở Ban Thi đua khen thưởng Trung ương hay các bộ bởi không ai tiếp cận, tìm hiểu hết từng trường hợp được cấp dưới đề xuất. Lỗi là do lãnh đạo cấp cơ sở đã vi phạm luật và các quy chế thi đua khen thưởng mà mục đích là để "hưởng lợi" hay "ban phát" cho ê kíp, người thân quen. Người lao động thật thà, trung thực và có nhiều đóng góp luôn bị thiệt bởi chính lãnh đạo cơ sở không muốn họ có nhiều phần thưởng xứng đáng bởi lo ngại mất ghế, thua cấp dưới".

Góp ý cho vấn đề này, bạn đọc Hai Dân cho rằng nếu khen thưởng thì phải khen thưởng từ người lao động trực tiếp trước rồi mới đến cán bộ gián tiếp, sau cùng mới đến lãnh đạo. "Làm được vậy mới khích lệ lực lượng lao động của xã hội toàn tâm toàn ý vào công việc của mình, cống hiến cho xã hội ngày càng nhiều”.

Bạn đọc Nguyễn Hiểu Lợi cho biết: "Việc thực hiện bình chọn thi đua rất hình thức đã kéo dài rất lâu rồi. Suốt năm các sếp là lãnh đạo nhưng đến cuối năm lại là "chiến sĩ" nhưng lại không phải là người trực tiếp thực thi và cũng không có sáng kiến gì làm lợi cho đơn vị. Đối với những đơn vị có những người phụ trách có tư tưởng cơ hội như vậy thì năng suất sẽ ngày càng giảm. Hãy thay đổi ngay cách bình bầu thi đua để mọi người được khuyến khích lao động sáng tạo, làm lợi cho đơn vị, đất nước".

Dẹp bỏ thành tích thiếu thực chất!

Bạn đọc Nguyễn Cao Sơn cho rằng đụng tới thành tích, khen thưởng... thì tên của cán bộ đi đầu. Đã là cán bộ chẳng lẽ không có thành tích? Cán bộ đâu có ít nên nếu ghi thêm tên của công nhân, những người lao động chính thì nhiều quá... Hãy dẹp bỏ những thành tích thiếu thực chất mà lo tập trung vô làm việc cho dân để người dân cảm thấy cuộc sống dễ thở, hạnh phúc thì đó mới là cống hiến, mới đáng khen thưởng.

 Theo NLĐ

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm