• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Khi những ‘cơn bão trắng’ đi qua

Thời sự 09/06/2018 13:52

(Tổ Quốc) - Mặc dù sau mỗi lần lực lượng chức năng ra tay thì dịch nạn ma túy có phần giảm bớt, số người nghiện ma túy và nạn buôn bán, vận chuyển ma túy đều giảm xuống, thế nhưng những gì mà cơn bão trắng để lại vẫn luôn là vấn đề nan giải.

Những bản làng nghèo nàn, mái nhà xác xơ vì nạn ma túy hoành hành. Người dân ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An vẫn chưa hết bàng hoàng khi nơi đây từng là xã trọng điểm về ma túy với tỷ lệ người nghiện và người phạm tội liên quan đến ma túy rất cao. Với sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, số người nghiện ma túy, buôn bán ma túy ở các bản làng nơi đây đã giảm thế nhưng, những hệ lụy mà cơn bão ma túy để lại vẫn còn là vấn đề nan giải. 

Trong số các bản ở Con Cuông, Bản Huồi Mác có lẽ là bản bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi cơn bão trắng tràn qua Bản, với 100% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc Thái, kinh tế chủ yếu dựa vào nương rẫy cằn cỗi nên cuộc sống khá bấp bênh, thêm vào đó thanh thiếu niên ở bản phần nhiều thất học, hoặc bỏ học giữa chừng nên những lúc nông nhàn, nhiều trai bản đã không giữ được mình, lao vào ma túy…

Ảnh minh họa: thanhnien

Hệ lụy của những cơn bão trắng sau khi tràn qua vùng đất này chính là nhiều gia đình có con cái, người thân bị nghiện ma túy nặng, bị nhiễm HIV/AIDS, gia đình ly tán, mẹ con cùng tù tội, thậm chí có những gia đình nhiều người đã phải bỏ mạng vì ma túy… Ngôi nhà nằm vắt vẻo bên sườn đồi của bà X ở bản Huồi Mác lúc nào cũng nghi ngút khói hương, bởi con trai và con dâu của bà đã không còn, mấy năm nay tai họa liên tục đổ xuống đầu bà, năm thì con trai mất và năm kế tiếp con dâu cũng mất vì lây bệnh từ chồng. Hai đứa con giờ lâm vào cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc sống phải trông cậy vào bà nội cũng đã kiệt quệ vì chạy chữa thuốc men cho các cháu.

Cùng cảnh ngộ như gia đình bà X, là một trong những nạn nhân, hiện bà La Thị M ở bản Huồi Mác phải một mình nuôi hai cháu nhỏ tội nghiệp. Hai cháu bà mồ côi, bố chết vì bị AIDS do sử dụng chung kim tiêm với người nghiện, mẹ bỏ đi biệt tích, bà M đã quá già yếu, lại không còn con cái nên việc nuôi dưỡng các cháu vô cùng khó khăn.

Trong cùng Bản Huồi Mác, vợ chồng ông Vi Đức Tài cũng lâm vào thảm cảnh, ba người con của ông lần lượt ra đi vì nhiễm HIV/AIDS khiến cảnh người đầu bạc phải tiễn người đầu xanh thật tang thương, đau xót.

Đến huyện Con Cuông, tìm đến Bản Huồi Mác một chiều mùa bão, trong bầu không khí ảm đạm, trưởng Bản Huồi Mác trăn trở, tệ nạn ma túy và HIV/AIDS đã lan sâu vào đời sống người dân nơi đây rồi, nó đã và đang tạo nên những bi kịch gia đình ở Bản Huồi Mác.

Ông Trưởng Bản nói thêm, đã có nhiều gia đình anh chị em, cả bố, mẹ đều chết vì HIV/AIDS để lại những đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, trong Bản có những thời kỳ có hàng chục trường hợp trẻ mồ côi do cha hoặc mẹ chết vì AIDS; nhiều trường hợp nhiễm HIV còn sống và các đối tượng nghiện ma tuý còn  nhiều, đó cũng chưa phải là con số chính xác bởi còn nhiều người không khai báo và không chịu làm xét nghiệm. Đó thực sự là một thực tế đau lòng, là gánh nặng và cũng là nỗi lo của địa phương.

Cũng vì ma túy mà nhiều năm nay, trên vùng đất này bao trùm một không khí u ám, bế tắc, nghèo xơ xác với trên 70% hộ dân ở bản thường xuyên rơi vào cảnh thiếu đói. Dù mỗi gia đình, mỗi phận đời ở bản Huồi Mác có hoàn cảnh sống khác nhau, nhưng họ có điểm chung ở chỗ, từ ngày người thân dính vào ma túy, họ chưa một ngày hạnh phúc…

Đức Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ