• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Khó lường Nga, Trung Đông: G7 "dậy sóng" trước thềm bàn nóng cấp cao

Thế giới 03/04/2019 15:18

(Tổ Quốc) - Các ngoại trưởng của Nhóm Bảy quốc gia G7 sẽ họp vào thứ Sáu này tại Pháp để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo vào tháng 8.

Tuy nhiên, sự vắng mặt của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho thấy sự đồng thuận chung giữa các đồng minh đã trở nên khó khăn như thế nào, theo Reuters.

Mười tháng sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không tham gia vào nỗ lực của các nhà lãnh đạo khác để thể hiện một mặt trận thống nhất bằng cách rời đi sớm, rút khỏi một thông cáo chung và chỉ trích chủ nhà Canada, các nhà ngoại giao cấp cao đang nỗ lực tránh lặp lại tình huống như vậy.

Khó lường Nga, Trung Đông: G7 dậy sóng trước thềm bàn nóng cấp cao - Ảnh 1.

Thượng đỉnh G7 2018 đầy khó khăn trong việc tìm kiếm đồng thuận. (Nguồn: Reuters)

Pháp, nước tiếp quản vị trí chủ tịch luân phiên của nhóm các quốc gia công nghiệp hóa lớn, đã thu hẹp tham vọng của mình, dựa vào những tiến bộ nhỏ trong các vấn đề có thể dễ dàng tìm thấy sự đồng thuận, bao gồm những nguy cơ của tội phạm mạng đối với dân chủ và việc giải quyết bất bình đẳng giữa nam và nữ.

Cùng với Hoa Kỳ và Pháp, G7 bao gồm Nhật Bản, Đức, Anh, Ý, Canada và Liên minh châu Âu EU. Cuộc họp cấp bộ này là rất quan trọng để đảm bảo rằng khi các nhà lãnh đạo có mặt tại Biarritz vào tháng 8, họ đa phần đồng ý với thỏa thuận.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu, đặc biệt là về thương mại, vấn đề khí hậu và thỏa thuận hạt nhân với Iran, điều từng là các điểm họ đã nhất trí, giờ lại là những vấn đề họ nhận thấy có mẫu số chung thấp nhất.

"G7 đã trở thành Liên hiệp quốc của các nền dân chủ. Đó là sự chia rẽ và phong tỏa tương tự", Dominique Moisi, một cố vấn đặc biệt cho tổ chức tham vấn quan hệ đối ngoại IFRI ở Paris nói.

"Chúng ta có thể đưa ra một lập trường chung về Nga, Trung Quốc, Trung Đông không? Đó là giới hạn bất hại."

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không đưa ra lý do tại sao ông Pompeo không tham dự.

Cấp phó John Sullivan, sẽ thay thế ông Pompeo trong các cuộc thảo luận rộng, bao gồm cả về cuộc khủng hoảng ở Venezuela, hành vi gây bất ổn của Iran ở Trung Đông và tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

"Về mặt biểu tượng, nó gửi một thông điệp khá tiêu cực: ông Pompeo có những điều tốt hơn để làm", Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao G7 dày dạn tại Paris nói. "Hoa Kỳ bị cô lập, nhưng Hoa Kỳ định hình nhịp độ và chúng tôi điều chỉnh phía sau."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ