• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Khởi công xây dựng khuôn viên Đại học Việt Đức tại Bình Dương

Giáo dục 06/10/2016 - 19:58

Sáng nay (6/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ Khởi công xây dựng khuôn viên Đại học Việt Đức tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đánh dấu một mốc quan trọng trong tiến trình triển khai Dự án này.

Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng đông đảo đại diện các cơ quan Trung ương và chính quyền địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao vai trò quan trọng của Dự án Đại học Việt Đức đối với nền giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, từ khi thành lập đến nay, trải qua 8 năm, dù còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, nhưng tập thể giảng viên, học sinh Đại học Việt Đức đã hết sức nỗ lực xây dựng một mô hình trường đại học xuất sắc, đạt chuẩn quốc tế và khu vực, mang tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm cao, qua đó góp phần tích cực thúc đẩy tiến trình đổi mới giáo dục của đất nước.

Dõi theo bước phát triển của Đại học Việt Đức, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng vì toàn thể sinh viên tốt nghiệp từ nhà trường đang được các nhà tuyển dụng tin tưởng bởi trình độ chuyên môn cao. Đây là thành quả và là "trái ngọt” có được từ sự nỗ lực chung của Chính phủ hai nước Việt Nam và Đức. Thành công của Dự án cũng là 'ngọn hải đăng' cho sự hợp tác chiến lược giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Đức cùng các tổ chức tham gia vào Dự án, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh việc khởi công xây dựng khuôn viên mới của Đại học Việt Đức là dấu mốc quan trọng, không chỉ ghi nhận bước phát triển đột phá của nhà trường mà còn chính thức đặt nền móng cho việc hình thành một phân khu chức năng hiện đại, đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân tài cho đất nước.

Do đó, trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn đội ngũ giảng viên, sinh viên tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, xây dựng và phát triển Đại học Việt Đức, qua đó đáp ứng kỳ vọng lớn lao của những người tâm huyết với nền giáo dục và đào tạo nước nhà.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu các đơn vị thi công dự án huy động tối đa nguồn nhân lực, phương tiện, chú trọng xây dựng công trình bảo đảm tốt về chất lượng, hoàn thành đúng tiến độ đã cam kết.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Đại học Việt Đức được thành lập vào tháng 9/2008 trên cơ sở hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Đức. Đây là trường đại học đầu tiên thuộc dự án các trường đại học xuất sắc theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam, được xây dựng để trở thành khuôn mẫu về quản trị đại học hiện đại, đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao theo mô hình của các đại học Đức.

Hiện nay, Đại học Việt Đức đang tiếp nhận đào tạo trên 1.260 sinh viên và học viên thuộc 11 chương trình đào tạo các hệ đại học và cao học. Trong đó, có gần 400 sinh viên, học viên đã tốt nghiệp và được tuyển dụng vào các vị trí việc làm phù hợp với chuyên môn.

Về Dự án Đại học Việt Đức, ông Phùng Xuân Nhạ cho biết, Dự án có tổng vốn đầu tư trên 200 triệu USD, trong đó trên 180 triệu USD là nguồn vốn vay ưu đãi từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA), còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án bao gồm 4 thành phần: Phát triển khung quản trị nhà trường; Phát triển đào tạo và nghiên cứu khoa học; Xây dựng mới khuôn viên và cơ sở hạ tầng; Quản lý Dự án.

Khuôn viên của Đại học Việt Đức được xây dựng theo mô hình kiến trúc hiện đại, phù hợp với điều kiện Việt Nam, trên khu đất rộng 50,5 ha tại tỉnh Bình Dương. Một số hạng mục chính của Dự án gồm: Khu học thuật, Thư viện, Khu ký túc xá, Nhà ở giảng viên, Khu vực hành chính và các công trình tiện ích khác.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành khuôn viên mới, Đại học Việt Đức sẽ mở rộng đáng kể quy mô đào tạo, đáp ứng nhu cầu học tập cho khoảng 12.000 sinh viên, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm