• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Khôi phục trang phục tế lễ truyền thống tại lễ hội chùa Thầy 2019

Văn hoá 06/04/2019 09:45

(Tổ Quốc) - Ngày 5/4, UBND huyện Quốc Oai đã thông tin về kế hoạch tổ chức lễ hội chùa Thầy 2019. Lễ hội năm nay vẫn gồm 2 phần lễ và hội, tuy nhiên, Ban tổ chức sẽ bổ sung nhiều điểm mới.
Khôi phục trang phục tế lễ truyền thống tại lễ hội chùa Thầy 2019 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: tintucvietnam.vn)

Theo đó, trên cơ sở tham vấn các nhà nghiên cứu, huyện Quốc Oai đã khôi phục trang phục tế lễ truyền thống cho các cụ cao niên của 4 thôn. Toàn bộ các đội rước sẽ sử dụng thống nhất các mẫu trang phục theo từng vai vế quy định của từng thôn. Đây được xem là điểm mới nhất của phần lễ năm nay.

Ngoài ra, trong phần hội, bên cạnh trình diễn múa rối nước trong suốt 3 ngày, các trò chơi dân gian truyền thống tiếp tục được tổ chức đan xen ở khu vực sân trung tâm trước hồ Long Trì và chùa Long Đẩu.

Hiện tại, UBND huyện Quốc Oai đã thực hiện đồng bộ một số nội dung nhằm chuẩn bị phục vụ công tác tổ chức lễ hội chùa Thầy năm 2019 bảo đảm an toàn, vui tươi như: triển khai xây dựng bãi đỗ xe và điểm bán hàng tập trung trên diện tích 2,2 ha; di dời 45 ki-ốt bán hàng ngoài cổng chùa ra khu vực bãi đỗ xe để bảo đảm an ninh, trật tự. 

Ban tổ chức cũng bố trí lực lượng an ninh phân luồng giao thông và kiên quyết xử lý tình trạng họp chợ, bán hàng rong ở lòng đường, nhất là khu vực trước đình Đa Phúc, trước nhà văn hóa thôn Thụy Khuê, khu vực vào cổng phụ di tích chùa Thầy.

Một trong những thông tin hấp dẫn được Ban tổ chức thông báo là sẽ không thu phí thắng cảnh trong 3 ngày diễn ra lễ hội. Ban tổ chức hy vọng, lễ hội chùa Thầy sẽ truyền tải được những giá trị truyền thống đặc sắc đến với du khách thập phương, xứng tầm là một lễ hội vùng, miền, là điểm đến yêu thích của du khách trên bản đồ lễ hội Việt Nam.

Lễ hội chùa Thầy năm 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 9 – 11/4.

Minh Huyền (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ