• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Khối tài sản của đại gia FLC “bay” 1,3 tỷ USD; lãnh đạo Sabeco xin rời “ghế nóng”

Kinh tế 02/06/2018 - 10:31

(Tổ Quốc) - Dưới đây là những thông tin kinh tế gây chú ý dư luận trong tuần qua (28/5-1/6):

Khối tài sản của đại gia FLC “bay” 1,3 tỷ USD

Ông Trịnh Văn Quyết (Nguồn: FLC)

Trị giá cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros trong vòng 2 tháng qua đã giảm gần 60%, từ vùng giá gần 130.000 đồng/cổ phiếu (giá đã điều chỉnh) xuống 54.400 đồng/cổ phiếu hiện nay

Sự sụt giảm này đã khiến ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC)  từ vị trí người giàu thứ 2 sàn chứng khoán Việt với khối tài sản hơn 50.000 tỷ đồng rớt xuống vị trí thứ 4 với khối tài sản chỉ còn 18.000 tỷ đồng.

Ông Quyết hiện nắm giữ tới hơn 382,2 triệu cổ phiếu ROS, tương đương 67,34% vốn doanh nghiệp. Đà giảm của ROS đã khiến ông chủ FLC mất gần 29.000 tỷ đồng trong vòng 2 tháng qua, tương đương gần 1,3 tỷ USD.

Nếu tính từ đầu năm 2018 đến nay, đà giảm của ROS đã khiến ông Quyết mất hơn 33.000 tỷ đồng, xấp xỉ 1,5 tỷ USD.

Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với Vũ Đình Duy

Ngày 31/5 Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc nhà máy xơ sợi Đình Vũ (PVTex) về tội “cố ý làm trái..” và “nhận hối lộ”.

Trước đó, trong kết luận thanh tra PVTex, Thanh tra Chính phủ nhận định, quá trình thanh tra dự án đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư.

Không lâu sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, Vũ Đình Duy đã không xuất hiện ở cơ quan với lý do “xin nghỉ chữa bệnh” rồi từ đó biến mất dạng.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký quyết định buộc thôi việc đối với Vũ Đình Duy do đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động và vi phạm quy định về quản lý đoàn đi nước ngoài. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cũng khai trừ Đảng với Vũ Đình Duy.

Hơn 7 tháng sau khi Vũ Đình Duy “đi chữa bệnh ở nước ngoài”, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo điều 165 bộ luật Hình sự) xảy ra tại công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) và các đơn vị liên quan.

Một lãnh đạo Sabeco xin rời “ghế nóng”

(Nguồn: Internet)

Ông Nguyễn Minh An giữ vị trí phó Tổng giám đốc Sabeco từ cuối năm 2014. Đến ngày 18/1/2017, ông An chính thức được Hội đồng quản trị Tổng công ty thông qua việc đề cử vị trí phó Tổng giám đốc và là người đại diện quản lý vốn Nhà nước thay cho ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, sau những lùm xùm liên quan.

Ông Nguyễn Minh An sinh năm 1973, có bằng thạc sỹ Quản trị kinh  doanh và là một trong 3 nhân sự được Bộ Công Thương đề cử về Sabeco cùng dịp với ông Vũ Quang Hải.

Thời gian gần đây, nhân sự cấp cao của Sabeco có nhiều thay đổi, nhất là thời điểm các nhân sự người Thái tham gia vào HĐQT, Ban giám đốc Sabeco từ tháng 4 vừa qua.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông bất thường trong tháng 4, Sabeco đã bầu ra HĐQT mới gồm ông Koh Pon Tiong là Chủ tịch, đại diện cho ThaiBev - đơn vị đang nắm 53,59% vốn điều lệ tại Sabeco. 3 thành viên mới là ông Sunyaluck Chaikajornwat, bà Trần Kim Nga và ông Tan Tiang Hing, Malcolm.

Mới đây, HĐQT Sabeco cũng đã đề nghị bổ sung Phó Tổng giám đốc mới là ông Neo Gim Siong Bennett…/.

Hà Giang

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ