• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khốn khổ trăm bề vì châu chấu; nhưng điều khiến Ấn Độ phẫn nộ hơn cả là thái độ "trịch thượng" của TQ?

Thế giới 30/06/2020 12:15

(Tổ Quốc) - Ấn Độ đang rất "đau đầu" khi phải đối mặt với dịch châu chấu tồi tệ nhất trong gần 30 năm qua.

Thời báo Hoàn Cầu, một ấn bản của tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 28/6 vừa qua đã đăng tải một dòng tweet khiến dư luận Ấn Độ càng thêm "sôi sục" giữa bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang sau những diễn biến gần đây.

Cụ thể, khi Ấn Độ đang "đau đầu" vì phải đối mặt với dịch châu chấu tồi tệ nhất trong gần 30 năm qua, thì Hoàn Cầu cho biết các chuyên gia của Trung Quốc "có khả năng cung cấp thuốc diệt côn trùng chuyên dụng" để Ấn Độ đối phó với sự tấn công của đàn châu chấu khổng lồ, nhưng sự giúp đỡ này là có điều kiện:

"[Các chuyên gia] nói rằng phía Ấn Độ phải đề nghị giúp đỡ và tạo ra những điều kiện để nhận được sự giúp đỡ ấy", Hoàn Cầu viết.

Dòng tweet của Thời báo Hoàn Cầu nói rằng "phía Ấn Độ phải đề nghị và tạo ra những điều kiện" để nhận được sự giúp đỡ của Trung Quốc:

As desert locusts invade #NewDelhi, Chinese experts say China has capacity to provide specialist pesticide equipment India needs. They said, however, the Indian side must ask for it and create conditions for such measures to take place. https://t.co/DPoqHKqx2y pic.twitter.com/kpQsYuUR9e

— Global Times (@globaltimesnews) June 28, 2020 ">

Theo trang Republic World, chính quyền và giới chức các địa phương Ấn Độ đã và đang dùng tất cả những biện pháp có thể nhằm ngăn chặn đàn châu chấu khổng lồ phá hoại mùa màng. Một trong những biện pháp của Ấn Độ đã nhận được lời khen ngợi từ Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO) là việc sử dụng các thiết bị bay không người lái để phun thuốc diệt côn trùng.

Trong khi đó, Trung Quốc lại sử dụng các loài động vật "thiên địch" của châu chấu như gà và vịt. Theo Republic World, "đội quân" gà vịt hơn 70 vạn con đã được Trung Quốc điều động đến Tân Cương để diệt trừ châu chấu vào đầu thập niên 2000.

Một số phản ứng của người Ấn Độ trước dòng tweet "trịch thượng" của Hoàn Cầu:

- Trung tá về hưu Sundeep Parijia đã chỉ trích phát ngôn của các chuyên gia Trung Quốc là "trịch thượng":

Stop your new found obsession with India.
Take Chinese help !!!!
Impossible.
"Indian side must ask for it"
Your arrogance is only matched by your duplicity.

— Lt Col Sundeep Parija (Retd) (@sundeepparija) June 28, 2020 ">

- Trung tướng Harsha Kakar: "Trung Quốc đã hứa sẽ gửi một đội quân vịt để giúp Pakistan đối phó với dịch châu chấu. Lời hứa đó vẫn chưa được thực hiện. Chưa có một con vịt nào được gửi đến [Pakistan]. [...] Tốt hơn hết là [Trung Quốc] nên giữ im lặng để bảo toàn thanh danh của mình".

China promised Pak a duck army for battling locusts. They remained a promise. Not a single duck arrived. The world knows China cannot be trusted. What it provides is below standards. So better you maintain silence to save your reputation

— Maj Gen Harsha Kakar (@kakar_harsha) June 28, 2020 ">

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Hồng Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ