• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Không chỉ cất cánh thành công, taxi bay từ Đức này còn làm được điều khó ai có thể vượt qua

Thế giới 20/05/2019 11:03

(Tổ Quốc) - Startup đến từ nước Đức Lilium mới đây đã công bố cuộc thử nghiệm đầu tiên cho mẫu taxi bay 5 chỗ ngồi chạy bằng điện của mình.

Với một loạt các cuộc bay thử khá thành công trong thời gian gần đây, Lilium cùng với một số công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không đã cho thấy, ngày mà chúng ta có thể nhìn thấy những chiếc taxi bay lượn trên bầu trời đã không còn xa nữa.

Mẫu taxi bay của Lilium có 36 động cơ, cho phép nó cất cánh theo chiều thẳng đúng, đạt được vận tốc tối đa là 300km/h và quãng đường di chuyển xa nhất là gần 130km.

Máy bay vận hành ở cả hai chế độ là không người lái và do phi công điều khiển. Thiết kế khá đơn giản cho phép đội ngũ của Lilium tập trung vào các tính năng thân thiện với hành khách hơn, như phần cửa sổ toàn cảnh…

Lilium hy vọng sẽ có được một đội taxi bay ở nhiều thành phố vào năm 2025 và cung cấp dịch vụ tương tự như Uber.

Hành khách sẽ đặt taxi từ một cơ sở địa phương có khu vực dành riêng cho máy bay cất và hạ cánh; sau đó di chuyển bằng taxi bay trong các chuyến đi ngắn. không quá đáng chú ý nhưng thật ra chuyến bay thành công của startup này đã khiến họ vượt xa hơn rất nhiều so với các đối thủ cùng ngành.

Không chỉ cất cánh thành công, taxi bay từ Đức này còn làm được điều khó ai có thể vượt qua - Ảnh 2.

Cận cảnh taxi bay Lilium

"Chúng tôi đã lao động cật lực vì cuộc thử nghiệm này trong suốt 20 tháng qua", Remo Gerber, giám đốc thương mại của Lilium cho biết. "Chúng tôi mới chỉ cất và hạ cánh. Tiếp theo sau đây sẽ là một chương trình thử nghiệm tiến tới lấy được chứng nhận để bay".

Mặc dù không cung cấp chi tiết cụ thể về trọng lượng của máy bay nhưng ông Gerber khẳng định, taxi bay Lilium có thể chở được 5 hành khách và một phi công.

Cũng theo ông, khả năng chuyên chở của Lilium đang dẫn đầu thị trường và đó chính là điều khiến máy bay của hãng trở nên khác biệt.

Từ một startup chỉ có 30 người vào năm 2017, giờ đây quy mô của Lilium đã được mở rộng lên tới 300 nhân viên. Công ty nhận được đầu tư từ các ông lớn của Trung Quốc và thế giới như Tencent và Atomico.

Đối thủ của Lilium cũng đang không ngừng nỗ lực để hiện thực hóa dịch vụ taxi bay. Uber đã cam kết sẽ có đội ngũ taxi bay với một dự án tiên phong tại Dallas và Los Angelens vào năm 2023; trong khi Boeing cũng có dự án taxi bay chạy bằng điện của riêng mình.

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ