• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu, ốc nhồi còn có thể làm thuốc chữa bệnh, vào mùa thu càng nên dùng

Tin tổng hợp 02/11/2018 23:34

Ốc nhồi không chỉ là món ăn ngon, là thức quà ăn vặt gợi nhớ gợi thương mỗi khi trời thu se lạnh trở về. Hơn hết, loại ốc này còn được dùng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y.

Ốc nhồi – Vị thuốc quý trong Đông y

Cùng với nhiều loại ốc, ốc nhồi là một món ăn vặt không thể thiếu của người dân Hà Nội. Quanh năm, dường như lúc nào người ta cũng có thể tìm đến ăn ốc luộc, ốc xào thơm cay… ở một quán ăn vỉa hè đường phố. Có thể nói, đây là món ăn vặt gợi nhớ gợi thương đối với rất nhiều người, nhất là những người từng sống và làm việc tại Hà Nội.

Ốc nhồi còn gọi là ốc đồng, điền loa, sống trong các ao, ruộng vùng đồng bằng, trung du. Ốc nhồi là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn dân dã như ốc xào, bún ốc, canh ốc hay những món đặc sản: ốc nhồi thịt, ốc hấp lá gừng, ốc nhồi hấp sả.

Không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu, ốc nhồi còn có thể làm thuốc chữa bệnh, vào mùa thu càng nên dùng - Ảnh 1.

Cùng với nhiều loại ốc, ốc nhồi là một món ăn vặt không thể thiếu của người dân Hà Nội.

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong y học cổ truyền, ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn; vào vị, đại tràng, bàng quang. Vỏ ốc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt được dùng cho các trường hợp sốt nóng, đái khó, phù nề, vàng da, bệnh tiểu đường, trĩ. Vỏ ốc có tác dụng giải tâm phiền, chúng ta có thể nấu, hầm, nướng, xào...

Theo sách của Tuệ Tĩnh, ốc nhồi vị ngọt, tính hàn, không độc, tiêu thũng thông tiểu tiện, trừ thấp nhiệt, đau mắt… Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, ốc nhồi rất giàu giá trị dinh dưỡng. Cụ thể, ốc nhồi chứa 11,9% protid; 0,7% lipid, các vitamin (B1 0,01mg%; B2 0,06mg%; PP 1mg%); các muối (Ca 1.357mg%; P 191mg%). Ốc cung cấp 86 calo/100g thịt.

Không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu, ốc nhồi còn có thể làm thuốc chữa bệnh, vào mùa thu càng nên dùng - Ảnh 2.

Theo sách của Tuệ Tĩnh, ốc nhồi vị ngọt, tính hàn, không độc, tiêu thũng thông tiểu tiện, trừ thấp nhiệt, đau mắt…

Món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ ốc nhồi cực dễ áp dụng

Không chỉ đơn thuần làm món ăn vặt, ốc nhồi còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Vào những ngày se lạnh, nếu muốn ăn ốc để tăng cường sức khỏe và chữa một số bệnh thường gặp này, bạn có thể sử dụng ốc nhồi theo những cách sau:

- Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe: Ốc nhồi 500 - 2kg (khoảng 30 con, tùy vào lượng người ăn gia giảm), thịt lợn nạc xay 200g, giò sống 300g, nấm hương 50g, sả, gia vị vừa đủ. Đem ngâm ốc cho hết nhớt, rửa sạch, luộc sơ, khêu ra lấy phần thịt cắt hạt lựu. Sả, nấm, hành băm nhỏ, tất cả trộn đều hỗn hợp các thứ trên, nêm gia vị cho vừa.

Không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu, ốc nhồi còn có thể làm thuốc chữa bệnh, vào mùa thu càng nên dùng - Ảnh 3.

Không chỉ đơn thuần làm món ăn vặt, ốc nhồi còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

- Người bị nóng trong, cảm giác bứt rứt, khó chịu: Ốc nhồi, măng chua, khế, cà chua, hành, mùi tàu, thì là, mắm, muối, dầu ăn gia vị vừa đủ nấu ăn sẽ giúp thanh nhiệt, dưỡng âm.

- Lợi niệu, chống phù nề, cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Ốc nhồi 500 - 1.000g, ngâm sạch, đập bỏ vỏ; củ chuối ép lấy nước đem nấu ốc, khi chín nhừ, thêm đường trắng và gia vị cho vừa ăn. Hoặc ốc nhồi 500 - 1.000g, củ chuối hay quả chuối xanh 500g. Ốc nhồi ngâm sạch, đập bỏ vỏ, thái miếng. Củ chuối hay quả chuối xanh gọt bỏ vỏ ngoài, ngâm nước, sau đó rửa sạch, thêm gia vị nấu với ốc thành một món đặc sản. Ăn với cơm nóng.

- Chữa ho, phế âm hư triều nhiệt: Ốc nhồi, thịt nạc vai, nấm mèo, nấm hương, tiêu, gừng, lá chanh, hành tím, mắm ngon, đường, tiêu, ớt, xả, lá gừng, gia vị vừa đủ các vị băm nhỏ rồi nhồi vào con ốc hấp ăn.

Không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu, ốc nhồi còn có thể làm thuốc chữa bệnh, vào mùa thu càng nên dùng - Ảnh 4.

Nhóm người tỳ vị hư hàn không nên dùng ốc nhồi để tránh tiêu chảy.

- Say rượu, hôn mê: Ốc nhồi 500 - 1.000 g, đem đập bỏ vỏ ốc, nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước cho uống.

- Miệng lở, lưỡi giộp, lợi và niêm mạc lở loét: Vỏ ốc nhồi 2 cái, cỏ nhọ nồi 50 g. Vỏ ốc rửa sạch, sao với cát, tán bột mịn. Cỏ nhọ nồi sấy khô, tán bột. Trộn đều hai bột với nhau. Xát vào răng lợi nhiều lần trong ngày.

- Chữa đại tiện không thông: Ốc nhồi 500g, gừng 3 lát, muối vừa đủ. Ốc nhồi ngâm nước vo gạo, rửa sạch, gừng giã nhỏ, cùng muối cho vào ốc trộn đều cho ngấm đem hấp cách thủy, khi chín cho bệnh nhân ăn ốc chắt lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày. Ăn trong 3 - 5 ngày.

Lưu ý: Không phải ai cũng có thể sử dụng ốc nhồi. Trong đó nhóm người tỳ vị hư hàn không nên dùng ốc nhồi để tránh tiêu chảy. Nếu muốn dùng thì phải ăn kèm nhiều gia vị cay ấm. Tốt nhất là tham khảo ý kiến của chuyên gia Đông y trước khi sử dụng.

Tiểu Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ