• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Không có ngưỡng an toàn, vài chén rượu cũng có thể gây thiệt mạng

Thời sự 08/11/2018 14:21

(Tổ Quốc) - Sáng nay (8/11), tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo về cam kết quốc tế của Việt Nam liên quan đến phòng chống tác hại của rượu bia và khuyến nghị của của các Tổ chức phi chính phủ đối với Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu bia.

Lấy dẫn chứng cho việc bia rượu ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang đã nêu ra hai vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Không có ngưỡng an toàn, vài chén rượu cũng có thể gây thiệt mạng - Ảnh 1.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang phát biểu tại Hội thảo.

Theo đó, ông Quang cho hay, hai vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa qua là người phụ nữ điều khiển ô tô tông hàng loạt xe máy tại ngã tư Hàng Xanh (TP.Hồ Chí Minh) và vụ xe Innova lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

Cả hai vụ tai nạn này người điều khiển đều có nồng cồn vượt quá mức cho phép khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Thông tin thêm tại Hội thảo, ông Quang cho biết, mức độ tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam đang ở mức báo động. Đặc biệt là tỷ lệ uống rượu, bia ở mức nguy hại rất cao, cụ thể là 44,2% nam giới và 1.2% nữ giới.

Nói về quá trình soạn thảo Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, ông Quang cho rằng đã chịu rất nhiều sự tác động. Cụ thể, các doanh nghiệp gần như không muốn ban hành Luật này mà chỉ muốn đẩy mạnh truyền thông để thay đổi hành vi sử dụng của người dân.

Tuy nhiên, nếu không ban hành Luật thì ảnh hưởng của rượu bia tới sức khỏe và kể cả những vụ tai nạn, bạo lực gia đình mà nguyên nhân từ bia rượu sẽ không thuyên giảm.

Ngoài ra, ông Nguyễn Huy Quang cũng chia sẻ thêm, có nhiều ý kiến muốn thêm từ "lạm dụng" vào tên của Dự thảo Luật. Tuy nhiên, nếu thêm như vậy sẽ khiến nhiều người hiểu rằng chỉ khi lạm dụng rượu bia mới gây hại.

"Thực tế bia rượu không có ngưỡng gọi là an toàn đối với bia rượu mà chỉ cần vài chén, đi đường đã có thể gây tai nạn hoặc thiệt mạng" - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế nhấn mạnh.

Được biết, kể từ khi Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, đã có 10 thư kiến nghị, góp ý của 6 tổ chức trong nước và quốc tế (Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc…) gửi đến lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Việt Nam.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ