• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Không loại trừ tấn công Triều Tiên, Mỹ tin Trung Quốc ủng hộ 100%

Thế giới 07/09/2017 - 08:53

(Tổ Quốc) - Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình thống nhất, không thể bỏ qua những gì đang xảy ra tại Triều Tiên.  

Hôm thứ Tư (06/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, nước Mỹ sẽ không bỏ qua các hành động của Triều Tiên; tuy nhiên, ông cũng cho biết, việc sử dụng các hành động quân sự đối với Bình Nhưỡng không phải là “sự lựa chọn đầu tiên”.

Phát biểu của ông Trump đi theo đúng hướng những gì các quan chức hàng đầu của nước này là Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Dan Coats từng trình bày trước Quốc hội, đó là nhấn mạnh việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vài ngày sau vụ thử hạt nhân thành công của Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo đã cam kết “sẽ tiếp tục hành động với mục tiêu là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, Nhà Trắng cho biết.

 Ông Trump trả lời phóng viên trước chuyến công du đến North Dakota hôm qua (ảnh: USAtoday)

“Chủ tịch Tập sẽ làm một điều gì đó. Chúng ta sẽ xem ông ấy có thể làm được hay không. Nhưng chúng ta sẽ không bỏ qua cho những gì đang xảy ra tại Triều Tiên”, ông Trump nói với các phóng viên. “Tôi tin rằng Chủ tịch Tập đồng ý 100% với tôi.”

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc việc đáp trả quân sự với Triều Tiên hay không, người đứng đầu nước Mỹ trả lời: “Chắc chắn đó không phải là lựa chọn đầu tiên của tôi, nhưng chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra.”

Dưới áp lực của Tổng thống Trump mong muốn Trung Quốc phải làm nhiều hơn nữa để giúp kiểm soát chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, ông Tập Cận Bình nói với người đồng cấp nước Mỹ, mọi việc cần phải được giải quyết thông qua “đối thoại và tham vấn.”

Cũng trong hôm thứ Tư, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên không thể được giải quyết chỉ bằng các lệnh trừng phạt và áp lực.

(Theo Reuters)

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ