• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không nhận tội hối lộ: Phụ huynh Mỹ phải đối mặt với mức án lên tới 45 năm tù

Giáo dục 23/10/2019 13:48

(Tổ Quốc) - Mỹ tiếp tục truy tố các phụ huynh hối lộ để con được vào học đại học những tội danh mới, nhiều người trong số 52 người bị buộc tội trong vụ bê bối tuyển sinh đại học gây chấn động nước Mỹ là những diễn viên, doanh nhân… nổi tiếng thế giới.

Trong một tuyên bố mới đây của các công tố viên liên bang Mỹ, hôm 22/10, liên quan đến vụ gian lận để đưa con vào học ở những trường đại học danh tiếng tại Mỹ, 11 phụ huynh gồm: Gamal Abdelaziz, Diane Blake, Todd Blake, Giannulli, Elisabeth Kimmel, Loughlin, William McGlashan Jr., Marci Palatella, John Wilson, Homayoun Zadeh và Robert Zangrillo và 7 huấn luyện viên, nhân viên thể thao của các trường đại học… đã bị buộc tội thêm những tội danh mới.

Phu huynh My hoi lo cho con vao dai hoc

Lori Loughlin và Felicity Huffman - phụ huynh hối lộ để con được vào học những trường đại học danh tiếng của Mỹ (ảnh: ABC)

Trước đó, các phụ huynh này, bao gồm cả nữ diễn viên Lori Loughlin và chồng cô Mossimo Giannulli bị cáo buộc tội hối lộ để chạy trường cho 2 con gái họ, đã không nhận tội và phải đối diện với những cáo buộc hối lộ để đảm bảo cho con cái được vào học những trường đại học danh tiếng của Mỹ.

Lori Loughlin và Mossimo Giannulli bị buộc tội đã chi 500.000 đô-la cho tổ chức từ thiện giả của Singer để đưa hai cô con gái của họ vào Đại học Nam California. Tại phiên điều trần hồi tháng 8 vừa qua, luật sư của họ William Trach đã lập luận rằng, không có bằng chứng nào cho cáo buộc này và khoản tiền của họ thực chất là quyên góp hợp pháp cho Đại học Nam California.

Tuy nhiên, cáo buộc mới đây cho thấy, diễn viên Lori Loughlin và chồng đã hối lộ nhân viên Đại học Nam California (USC) để cho con họ được nhận vào trường. Đổi lại, các huấn luyện viên và nhân viên USC sẽ chỉ định các học sinh này là vận động viên đua thuyền, bất chấp thực tế là các học sinh này chưa từng tham gia môn thể thao này.

Theo thông tin mới được USC đưa ra hôm thứ Hai vừa rồi, trường này xác nhận 2 cô con gái của cặp vợ chồng này không còn theo học tại trường.

Bốn phụ huynh khác, bao gồm cựu Giám đốc điều hành của Pimco, Douglas Hodge và người sáng lập Hercules Capital Inc, đã nhận tội vào hôm thứ Hai sau khi các công tố viên đồng ý không đưa ra cáo buộc chống lại họ nếu họ chấp thuận.

Trong số 52 người bị buộc tội trong vụ án này, đã có 29 người, bao gồm cả nữ diễn viên Felicity Huffman, đồng ý nhận tội và bắt đầu thụ án 14 ngày tù.

Các cáo buộc mới trong bản cáo trạng được sửa đổi cho thấy, những phụ huynh này nếu không nhận tội sẽ phải đối diện với mức án tăng lên trong trường hợp họ bị kết án. Với trường hợp của Lori Loughlin, mức án tăng lên tới 40-45 năm tù.

Nói về mức án mới này, Luật sư Andrew Lelling cho biết, mục đích của chúng tôi là khiến các phụ huynh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì đã làm hỏng hệ thống tuyển sinh đại học của Mỹ bởi sự gian lận, hối lộ và lừa đảo.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ